vườn rau đẹp với những trái dưa hấu to tròn.

Vườn rau đẹp với những trái dưa hấu to tròn luôn là điều mong ước của các bác nông dân tại gia chúng ta. Dưa hấu giúp giải khát, là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, phần cùi trắng chứa nhiều dinh dưỡng hay bị bỏ đi lại chứa nhiều dinh dưỡng nhất, bạn có thể lấy phần cùi trắng  đem bón cây rất tốt nhé.

vườn rau đẹp với những trái dưa hấu to tròn

Trồng dưa hấu không phải ai cũng biết, ngoài cách trồng tỉ mỉ ra thì phải chăm chút hết sức kĩ càng.

  1. Khí hậu

Dưa hấu có nguồn gốc vùng khí hậu nóng, thích khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng giúp trổ nhiều bông cái và cho trái chín sớm, năng suất cao.

    2. Đất trồng

Chậu trồng phải đủ lớn vì dưa hấu phát triển khá mạnh, lớn nhanh và cần rất nhiều nước, nên dùng chậu thể tích lớn tầm 20-30 lít có lỗ thoát nước bên dưới. Đất trồng tơi xốp  chủ yếu đất trồng cây đảm bảo thoát nước tốt và có bổ sung thêm ít phân hữu cơ hoai mục như phân bò hoai, phân trùn quế.

      3. Gieo hạt

Có 2 cách

  • Gieo vào bầu: bao nylon có đường kính 4 -5 cm, chiều cao 8 cm. Đất bầu không để bị nén chặt, úng nước và tránh đặt bầu cây con nơi râm mát làm cây mọc vươn cao và ốm yếu. Vào mùa mưa nên làm mái che cây con để phòng mưa lớn làm hư hại, sau khi mưa nên cuốn mái che ngay để cây con đủ ánh sáng. Cây lên được 2-3 lá có thể cho ra đất trồng.
  • Gieo thẳng: Gieo hạt trực tiếp lên đất trồng  đánh tơi xốp ,luôn luôn đủ ẩm để hạt mầm dễ phát triển, phòng trừ sâu bệnh tốt để bảo vệ cây con.

       4. Tưới nước

Cây luôn cần đủ ẩm, nên tưới sáng và chiều đủ nước để cây phát triển. Nên dùng vòi nhiều tia nhỏ để đất không bị xói, ẩm đều.

     5. Thụ phấn

Thụ phấn nhân tạo là biện pháp kỹ thuật cần thiết trong sản xuất dưa để dễ chăm sóc, bón thúc nuôi trái, trái lớn đều, chín và thu hoạch cùng lúc. Thụ phấn vào buổi sáng từ 7-9 giờ lúc dây dưa dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ (25-30 ngày sau khi trồng). Ngắt hoa đực bất kỳ, hoa vừa nở, to và có nhiều phấn; chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.

     6. Thu hoạch

Ngày thu hoạch tùy thuộc vào đặc tính giống, thời tiết… khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn bổ sung là dưa hấu đã chín. Để cho chất lượng trái đảm bảo ngon ngọt, trước khi thu hoạch 7-10 ngày cần phải giảm, cắt nước tùy theo vùng đất.

vườn rau đẹp với những trái dưa hấu to tròn 1

vườn rau đẹp với những trái dưa hấu to tròn.
1.1 (21.88%) 32 votes