vì sao nên trồng rau tại nhà?

Vì sao nên trồng rau tại nhà? Câu hỏi rất được nhiều người quan tâm. Lý do được quan tâm nhất đó là sức khỏe khi vấn đề an toàn thực phẩm vẫn đang là chủ đề nóng hiện nay, rau xanh ngoài chợ hay siêu thị luôn xanh mơn mởn khó mà phân biệt được rau nào bị nhiễm chất kích thích độc hại hay không. Rau được bày bán khi trên sản phẩm vẫn còn thuốc sâu hay chất kích thích tăng trưởng cho rau nhanh lớn. Tác hại lâu dài sẽ dẫn đến bị suy thận, ung thư.

vì sao cần trồng rau tại nhà?

Đây là tất cả những gì bạn cần biết để có thể bắt đầu tạo một khu vườn rau cho riêng mình.

  1. Trồng rau tại nhà giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. Bạn chỉ bỏ ra chút tiền quy hoạch khu vườn như mới trồng bạn có thể mua thùng xốp, cây giống, tận dụng những thứ gia đình có sẵn như hệ thống tưới… VD: bạn có thể bỏ vài chục nghìn mua hạt giống rau như mùng tơi, cà chua đến lúc thu hoạch đảm bảo gia đình bạn không bao giờ phải mua rau, nấu không hết có dư có thể bán hoặc tặng bạn bè.

cà chua bi trồng rau tại nhà

2. Vườn rau cũng mang lại niềm vui cho gia đình bạn khi cả nhà cùng nhau chăm sóc làm việc dưới ánh mặt trời, cùng nhau thưởng thức trái dưa thanh mát từ chính khu vườn của mình, là nơi lý tưởng để giảm stress. Khỏi phải bàn chất lượng, hương vị của các loại cây bạn trồng tốt và ngon hơn rất nhiều so với khi mua tại siêu thị hay ngoài chợ.

3. Có một vườn rau đẹp không hề khó dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Ngôi nhà của bạn sẽ trở lên hấp dẫn rất nhiều nếu có một khu vườn đầy màu sắc, hoa thơm, quả ngọt. Chỉ cần bạn trồng đúng cách, bạn có thể tham khảo bạn bè, chia sẻ khó khăn trên các hội trồng cây trên facebook, hoặc các dịch vụ trồng rau tại nhà họ sẽ hướng dẫn hộ trợ nếu bạn cần mà bạn không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc.


4. Quyết định trồng cây gì?

Mới bắt đầu trồng bạn nên chọn quy mô nhỏ cho khu vườn, bạn nên trồng các loại rau dễ trồng, và trồng đúng nhu cầu của gia đình mình cần. Nhiều người mới trồng thường háo hức họ trồng nhiều loại đôi khi không biết chăm sóc đúng cách dẫn đến cây chết phí, hoặc trồng số lượng nhiều đến khi thu hoạch dùng không hết rất lãng phí thực phẩm

Vì thế, đầu tiên, hãy tính toán xem gia đình bạn có thể ăn hết bao nhiêu thực phẩm. Luôn nhớ rằng các loại cây thực vật như cà chua, ớt, và bí có thể trồng quanh năm. Vì thế, bạn không cần trồng quá nhiều một lúc. Một số loại cây khác như cà rốt, củ cải và ngô chỉ có một vụ trong năm, bạn nên trồng nhiều hơn một chút.

5. Tính toán diện tích

Xem xét diện tích cho khu vườn sao cho hợp lý, mới trồng bạn có một khu vườn nhỏ, có thể là góc ban công, góc sân thượng, cửa sổ… có rất nhiều không gian xung quanh nhà bạn có thể tận dụng. Sau đó dựa vào không gian bạn có thể tính toán trồng cây gì sao cho hợp lý.

Trên thực thế, chăm sóc tốt một khu vườn nhỏ dưới 3mx3m thôi bạn cũng có thể thu hoạch được rất nhiều thực phẩm.
Chọn địa điểm hoàn hảo cho khu vườn

ban công trồng rau tại nhà

góc vườn nhỏ trồng rau tại nhà
6. Không cần biết khu vườn bạn rộng thế nào nhưng để có được một khu vườn phát triển tốt cần 3 yếu tố sau: 

Đủ ánh nắng mặt trời: Hầu hết các loại rau cần mặt trời chiếu sáng ít nhất 6 – 8 giờ mỗi ngày. Nếu chúng không có đủ ánh sáng, chúng sẽ không thể sinh sản nhiều và chúng dễ bị bệnh tật và côn trung tấn công.
Nếu bạn không có một vị trí nhiều ánh sáng, bạn có thể trồng các loại rau không ưa nắng như rau riếp, rau húng…

giá treo trồng rau tại nhà
Nhiều nước: Bởi vì mọi loại rau đều không chịu hạn tốt, bạn sẽ cần tưới nước cho chúng thường xuyên, nhất là vào những đợt hạn. Chọn địa điểm gần nguồn nước sẽ công việc làm vườn của bạn dễ dàng hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng các thiết bị tưới thông minh để tiết kiệm thời gian chăm sóc.

thiết bị tưới thông minh trồng rau tại nhà


Đất tốt: Đất màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng giúp cây phát triển xanh tốt.  Tất cả các loại rau đều phát triển tốt trong môi trường đất ẩm, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ (ví dụ như phân hữu cơ hoặc than bùn, rêu). Cần chú ý đến khâu làm đất ngay khi bắt đầu vào vụ

7. Hiểu được đặc tính của từng loại rau: Không phải rau nào cũng giống nhau, có cây ưa nắng cây lại ưa bóng râm, có hạt giống cần phải ươm thì mới trồng được như hạt giống súp lơ tím…bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi trồng tránh làm hỏng hạt giống rau.

8. Thu hoạch đúng thời điểm: Cần quan sát bằng mắt thường để thu hoạch. Thu hoạch sớm quá hoặc muộn quá đều ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của cây.

Đa phần mọi người đều trồng rau tại nhà, trên sân thương hoặc ban công cho tiện chăm sóc, hay tiện tay thu hoạch khi cần

vì sao nên trồng rau tại nhà?
3 (60%) 6 votes