Tự trồng rau sạch tại nhà với các bước đơn giản, bạn đã biết?

tu-trong-rau-sach-tai-nha-4

Tự trồng rau sạch tại nhà có thể nói đang là một trong những giải pháp và xu hướng tất yếu khi thị trường thực phẩm ngày càng hỗn loạn như hiện nay.

Do ngày nay vấn đề an toàn thực phẩm và rau sạch là một trong những mối lo, quá nhiều các hóa chất, chất độc hại được sử dụng khiến tính mạng cũng như sức khỏe của mình bị đe dọa. Do vậy, nhiều người lựa chọn trồng rau ngay tại chính gia đình mình để đảm bảo nguồn cung cấp rau an toàn hợp lý. Dưới đây là các bước hướng dẫn căn bản để bạn có thể tự trồng rau sạch tại nhà ngay tức khắc:
tu-trong-rau-sach-tai-nha-3

Chuẩn bị nguyên liệu để tự trồng rau

– Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những chiếc thùng xốp, hộp xốp sâu lòng để cung cấp không gian cho rễ cây phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể tận dụng thùng xốp cũ hoặc tìm mua với đủ kích thước như mong muốn, phù hợp từng loại rau.

– Đất trồng hữu cơ, phân vi sinh và hạt giống rau củ được chọn mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống rau sạch uy tín để đảm bảo chất lượng đất, phân bón cũng như tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.

– Mùn cưa và loại nước chuyên dụng để tưới bổ sung, tăng cường dưỡng chất cho cây cho phát triển toàn diện. Thêm một chiếc bay để xử lý bề mặt đất, bình xịt phun sương,…để hỗ trợ quá trình trồng và chăm sóc.

– Nơi trồng: phương thức tự trồng rau sạch tại nhà kiểu này khá đơn giản nên thích hợp cho nhiều không gian như sân thượng, trước hiên, ban công hay một vài khu vực quanh nhà.

trong-rau-sach-tai-nha-1

Cách trồng

– Tạo các lỗ nhỏ ở phần đáy mỗi thùng xốp theo hai hàng với khoảng cách đều nhau để thoát nước. Đổ đất trồng hữu cơ vào ¾ thùng xốp (trước đó nên trộn đều đất với phân vi sinh).

– Đặt các thùng xốp trên các giá đỡ, dụng cụ kê đỡ chúng trên sân thượng hoặc tại hiên nhà, ban công,… Dùng bình xịt phun sương tưới nước sạch để tạo độ ẩm cho các thùng, dùng bay xới nhẹ mặt đất trên bề mặt thùng để chuẩn bị gieo hạt giống.

– Hạt giống rau củ thích hợp để tự trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp có thể kể đến như các loại rau cải ngọt, cải cúc (tần ô), xà lách, mồng tơi, rau muống, cà rốt mini, củ cải mini,…và đặc biệt là các loại rau gia vị như ớt, húng quế, tía tô, rau ngò. Trước khi gieo, bạn ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 – 8 giờ rồi vớt ra thấm ráo.

– Dùng bay tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất rồi đặt cây rau giống vào, lấp đất và nén nhẹ. Phủ một lớp mùn cưa mỏng khoảng 0.7 – 1.0cm lên bề mặt đất sau đó tưới nước cho cây. Lưu ý mỗi thùng không nên gieo quá nhiều hạt vì cây mọc dày sẽ không đủ dinh dưỡng. Những cây lớn như ớt, cà chua, dưa chuột thì nên trồng riêng mỗi loại một thùng, với rau thơm thì có thể kết hợp gieo nhiều loại.

tu-trong-rau-sach-tai-nha-2

Chăm sóc cây

– Cây xanh cần nhiều ánh sáng nhưng lúc cây còn non thì dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp, vì vậy hãy dời chúng vào bóng râm khi cần thiết hoặc dùng túi nilon đen che chắn cho đến khi cây cứng cáp.

– Nếu cây rau màu vàng, có biểu hiện thiếu chất thì dùng thêm phân bón với liều lượng theo quy định. Đừng quên phòng trừ và phát hiện sâu bệnh bằng cách dành thời gian kiểm tra các thùng xốp mỗi ngày để xử lý kịp thời.

tu-trong-rau-sach-tai-nha-4

Thụ hoạch

Đối với rau trồng tại nhà với các loại hạt giống, đất trồng, phân bón được lựa chọn kỹ càng thì gia đình bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn của chúng. Nên trồng rau củ theo phương châm “mùa nào rau nấy” để thu hoạch đúng mùa và cho năng suất cao.

Chỉ đơn giản như vậy, việc tự trồng rau sạch tại nhà với những vật dụng đơn giản như thùng xốp và một vài nguyên liệu căn bản cần thiết là bạn có thể có được một vườn rau tuyệt. Điều đặc biệt là ra tự chính tay mình trồng sẽ hoàn toàn an toàn.

>>> Xem thêm: Mẹo hay làm vườn trong gia đình 

Tự trồng rau sạch tại nhà với các bước đơn giản, bạn đã biết?
3.7 (74.44%) 18 votes