Trồng rau thuỷ canh hiện đang là phương pháp trồng rau hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay, được áp dụng chủ yếu ở các nước phát triển như Nhật, Hoa Kì, Úc ..
rau-thuy-canh-1

Hệ thống thủy canh tại vườn ươm

Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, gọi đơn giản bạn có thể hiểu là việc trồng cây trong nước. Nguyên lý của phương pháp này là dùng nước làm môi trường để cung cấp đầy đủ cho cây các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao. Phương pháp này cung cấp chất dinh dưỡng cho cây dưới dạng dưỡng chất hòa tan. Bỗ rễ của cây được hỗn hợp giá thể bao bọc, những hỗn hợp giá thể này phải đảm bảo được khả năng thấm hút tốt, thông thoáng để tạo oxi cho cây thở. Thông thường các giá thể này là xơ đưa, nham thạch, đất sét nung, trấu hun,…

thuy-canh
Kỹ thuật này mang đến cho nông nghiệp trên thế giới một bước tiến vượt bậc với rất nhiều những ưu điểm nổi bật
– Rau trồng thủy canh mang đến năng suất cao gấp 5 lần so với việc trồng rau thổ canh
– Không mất quá nhiều chi phí cho việc chăm sóc rau.
– Không mang đến mầm bệnh, sâu bệnh từ đất như phương pháp truyền thống
– Có thể trồng trong điều kiện trái mùa vụ, có thể lên đến 12 vụ trên 1 năm. Diện tích trồng thủy canh cũng được tận dụng tối đa nhất.
trang-trai-thuy-canh-nhat-ban

rtc

Thủy canh tại các nước phát triển

Trên thế giới tại các nước đang phát triển, mô hình được nhân rộng sử dụng rộng rãi trong sản xuất rau cung cấp cho người tiêu dùng. Tại Việt Nam, phương pháp trồng rau thủy canh đang được áp dụng tại một số các vườn ươm trong việc sản xuất nhưng bên cạnh đó mô hình này cũng được áp dụng cho các hộ gia đình trồng rau tại nhà rất thuận tiện và tối ưu.
trong-rau-thuy-canh

rau-thuy-canh-tai-nhaHệ thống thủy canh tại nhà