[Trồng rau tại nhà]_Kỹ thuật bón phân đúng cách

Có nhiều người quan niệm rằng khi tiến hành trồng rau sạch tại nhà là tất cả mọi sản phẩm như thuốc trừ sâu, phân bón,… đều không được sử dụng và bắt buộc phải để cây lên tự nhiên.

Thực sự để làm được như vậy rất khó, đất bạn sử dụng để trồng cây phải luôn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để nuôi cây trồng. Lượng dưỡng chất này không thể tồn tại mãi mãi được, do vậy không thể tránh được bạn bón phân cho đất khi trồng rau sạch.

Cung cấp dưỡng chất, bón phân sao cho hợp lý đúng cách và hiệu quả nhất mà vẫn đàm bảo an toàn. Dưới đây Sân Vườn Thông Minh sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều căn bản quan trọng nhất với kỹ thuật bón phân đúng cách cho rau sạch vườn nhà bạn.

bon-phan-huu-co

Phân bón hữu cơ

Phân loại phân bón được sử dụng khi trồng rau tại nhà

Có hai loại phân bón chính là phân hữu cơ và phân vô cơ

– Phân hữu cơ: phân hữu cơ từ tự nhiên, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng ở dạng hợp chất hữu cơ. Phân xanh, phân chuồng, phân từ than bùn, phân vi sinh và phụ phế phẩm nông nghiệp,… được gọi là phân hữu cơ. Khi tiến hành trồng rau thông thường sẽ sử dụng hai loại phân là phân xanh và phân trùn quế vì cho hiệu quả cao và dễ dàng sử dụng.

+ Phân xanh: là phân được làm từ việc sử dụng rác thải hữu cơ thực phẩm như vỏ trái cây, rau củ, lá cây, bã cà phê, vỏ trứng,… được ngâm ủ thành phần rồi bón, trộn trực tiếp vào  đất trồng rau tại nhà.

+ Phân trùn quế: phân trùn quế là phân bón tự nhiên giàu rất nhiều vi chất dinh dưỡng, không giống như các loại phân bón khác phân trùn quế có một tổ hợp các vi sinh vật sinh sống trong đó để kích thích sự tăng trưởng của cây, thâm chí còn giúp ngăn ngừa các mầm bệnh phát sinh từ rễ.

– Phân vô cơ: Phân vô cơ là phân được tạo ra do quá trình vật lý hoặc hóa học, phân chứa các chất dinh dưỡng dưới dạng các hợp chất muối vô cơ. Giúp cây mau ra lá, mọi người thường chọn phân vô cơ như DAP, NPK, Ure, lân,…và một số loại phân bón lá dạng nước phun trực tiếp lên rau.

bón phân vô cơ

bón phân vô cơ

Cách sử dụng phân bón khi trồng rau tại nhà

– Phân hữu cơ

Đối với những loại rau ăn lá được trồng trong nhà giống như xà lách, răm, rau thơm, hung,…sẽ thường sử dụng phân hữu cơ để bón.
Bạn trộn phân cùng trấu hoặc xơ với một tỷ lệ thích hợp để bón, thông thường sẽ được bón lót cho cây con trong giai đoạn phát triển.

Khi thu hoạch rau xong, đất trồng nên bón phân hữu cơ để rau được phục hồi và đất được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

– Phân vô cơ

Với các loại rau trồng tại nhà như rau cải, rau muống, cây ăn trái,… các bạn bón phân vô cơ cho cây vào thời điểm khi sang chiết cây con sang chậu, hoặc khi cây đang lớn cho thân lá.
Chú ý: Khi bón phân vô cơ cho rau trồng tại nhà bạn phải đợi từ 15 cho đến 20 ngày mới được tiến hành thu hoạch. Nếu thu hoạch sớm rất dễ còn dư lượng nitrat trên lá rau dẫn đến ngộ độc.

Thực hiện bón phân vô cơ lần đầu khi cây rau còn nhỏ, khoảng 4-5 cặp lá. Bạn chia 3 lần bon như sau:

+ Bón phân lân: 2 thì cà phê nhỏ với 10 lít nước để tưới rau.

+ 3 ngày sau đó tiến hành bón phân Ure tỷ lệ 1 thì cà phê nhỏ với 10 lít nước cũng tưới cho rau.

+ Một tuần sau tiến hành bón DAP hoặc NPK, dùng 1 thì cà phê rải phân xung quanh các gốc rau

Liều lường bón nên tuân thủ theo những hướng dẫn được ghi trên bao bì, để an toàn hơn nữa bạn nên pha loãng phân vô cơ với nước sạch rồi tưới cho rau. Tùy vào rau nhỏ hoặc trưởng thành mà bạn hòa nộng độ phân từ 1-3%.

Khi tưới nên chọn khoảng thời gian chiều mát, không mưa. Sau đó sáng hôm sau nên tưới nước để trôi lượng phân trên lá xuống đất để tránh lá bị cháy nắng mặt trời.

– Phân bón lá

+ Phân bón lá được bón cho rau thường là phân 30.10.10, Vitamin B1, K-Humat,…

+ Bón phân bón lá tốt nhất là khi bổ sung, bón thúc để đáp ứng dinh dưỡng của cây. Pha loãng theo tỷ lệ trên bao bì hướng dẫn. Khi đất của bạn đang khô hạn hoặc nhiệt độ bên ngoài quá cao, không nên dùng phân bón lá vì rất dễ khiến cây rụng hết lá.

+ Không dùng phân bón lá để bón cho cây ra hoa. Khi trời nắng nóng mà bạn bón phân bón lá sẽ làm rụng hoa.

Khi tiến hành trồng rau tại nhà, bạn nên cân đối, sử dụng hợp lý giữa các loại phân vô cơ và hữu cơ sao cho tỷ lệ phù hợp và an toàn. Đừng lo lắng về việc sử dụng phân khi trồng, bạn cứ đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yếu tố theo đúng quy định thì rau sẽ an toàn và không gây hại.

>>> Xem thêm: – Cách trồng rau tại nhà trên ban công sân thượng 

– Phân bón và vai trò với cây trồng 

[Trồng rau tại nhà]_Kỹ thuật bón phân đúng cách
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!