Trồng rau tại nhà cho bé học về tự nhiên

trồng rau tại nhà cho bé 3

Đối với những bạn trẻ ở thành phố thì việc tiếp xúc với thiên nhiên khá khó khăn và hạn chế. Vì vậy, đã có nhiều gia đình trồng rau tại nhà cho bé để giáo dục trẻ. 

Có rất nhiều các phương pháp khác nhau để giáo dục cho trẻ nhận biết và tìm hiểu về thế giới tự nhiên quanh mình. Xây dựng một khu vườn nhỏ, cùng con trồng rau tại nhà tham gia vào những công việc đơn giản như gieo hạt, tưới cây, bắt sâu, thu hoạch rau… Phương pháp này được các chuyên gia đánh giá là phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy của mình nhanh nhất. Hãy cùng chuẩn bị và làm vườn cũng bé nào!!!

trong-rau-cho-be3

bé làm vườn

Lên kế hoạch hạt gieo trồng

Mỗi cây sẽ có một mùa sinh trưởng khác nhau do vậy nếu bạn dự định trồng trong thời gian nào thì nên lựa chọn những hạt giống rau của mùa đó cho bé. Có thể cùng bé lựa chọn những hạt giống bé muốn trồng. Nếu trồng trái mùa, rau có thể không lên, không tốt dễ khiến trẻ thất vọng. Do vậy bạn nên cẩn thận khi lựa chọn rau để trồng tại vườn nhé. Hãy kiểm tra chu kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, những đặc tính cơ bản như độ ẩm, ánh sáng thích hợp trước khi bắt đầu trồng.

Chuẩn bị chậu, khay để trồng

Tùy vào loại rau mà bạn chọn để lựa chọn khay sao cho phù hợp với kích cỡ phát triển, số lượng hạt gieo trong khay. Bạn hãy cùng bé trang trí những khay này sao cho bắt mắt để tạo hứng thú cho trẻ. Có thể vẽ lên đó loại rau, củ quả được trồng trong khay đó để có thể nhận biết khay nào trồng loại hạt giống nào.

trồng rau tại nhà cho bé 1

Làm đất

Xử lý đất trước khi trồng cây là công đoạn khá quan trọng. Sử dụng đất dinh dưỡng được bán chuyên dành cho việc trồng rau. Ngoài ra bạn có thể trộn thêm một chút phân trùn quế trong đất để đất tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Cho đất vào khay dải đều nén dần cho đến khi khay đầy đất, cách miệng khay tầm 2-5cm. Công đoạn này bạn có thể tự làm hoặc giúp bé cho đất vào khay.

Gieo hạt

Tạo trên bề mặt đất những lỗ tra hạt đều nhau thẳng hàng. Lỗ tra hạt không nên quá nông hoặc quá sâu. Hãy cũng bé gieo hạt rồi vùi nhẹ đất vào miệng lỗ, không nên nén chặt đất để cây còn dễ dàng nảy mầm. Tưới nước và đưa khay ra chỗ có ảnh sáng vừa phải, không quá gay gắt. Chú ý tránh mưa trực tiếp vào khay.

Hãy cùng bé tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 2 lần. Không nên tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây ngập úng. Sử dụng bình tưới dạng xịt hoặc phun sương để dòng nước không quá mạnh, làm trôi hết chất dinh dưỡng của cây.

trồng rau tại nhà cho bé 2

bé tưới cây

Bón phân

Khi cây bắt đầu lên và ra lá non bạn nên bón phân cho cây. Có thể hóa phân bón với nước rồi tưới cho cây không nên tưới quá nhiều, cách vài ngày mới bón một lần. Bón với lưu lượng vừa phải, nồng độ không được quá nhiều.

Chuyển cây

Khi cây lớn, bạn có thể tách đưa cây ra chậu to hơn để cây có diện tích phát triển. Đối với những loại rau thì không nhất thiết phải trồng riêng ra chậu bạn có thể để nguyên trong khay. Với một số loại cây ra quả thì nên di chuyển để cây phát triển tốt hơn. Khi cây đủ khỏe và thích nghi với môi trường mới, môi trường bên ngoài thì bạn chỉ việc tưới nước để cây phát triển bình thường.

Hãy cũng bé hàng ngày tưới nước, nhặt cỏ bắt sâu và dạy cho bé biết những điều về tự nhiên quanh ta nhé

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau tại nhà không thể đơn giản hơn

Trồng rau tại nhà cho bé học về tự nhiên
5 (100%) 3 votes