Trồng cây trên sân thượng với Cóc Thái thật đơn giản nha.

Cóc Thái vốn dễ trồng, ít sâu bệnh lại siêng trái cho quả gần như quanh năm nên khác được lòng mọi người, thích hợp trồng cây trên sân thượng hoặc ban công. Trồng Cóc Thái để vừa ngắm vừa được ăn vặt nha.  Quả có vị chua dịu, có thể trồng bằng hạt từ quả chín nhưng lâu cho quả, cây ghép cành thì sẽ ra hoa rất nhanh nhé.

trồng cây trên sân thượng-chùm cóc thái sai trĩu quả

Cóc Thái trồng trong chậu vẫn cho quả quanh năm sai trĩu

Ngoài ra cây Cóc thái còn cung cấp lá non có vị chua chua như rau sạch và quả cóc có thể dùng ăn sống hoặc dầm muối ớt rất tuyệt.

Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc tốt, thu được năng suất cao, bà con nên nắm rõ một số kỹ thuật chủ yếu về cách trồng và chăm sóc loại cây này. Cóc Thái thường có độ cao từ 1,5 – 2m. Sau khi tỉa cành cây sẽ đâm chồi và bắt đầu cho ra một đợt quả mới. Cóc Thái là loài cây chuộng nước. Nếu không được cung cấp nước đầy đủ, quả  Cóc Thái thường nhỏ, vàng và chua hơn bình thường.

  • Đất trồng

Cây Cóc cần sống nơi có vị trí thoáng, sáng…
Cây cóc Thái thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, chủ yếu đất trồng cây đảm bảo thoát nước tốt và có bổ sung thêm ít phân hữu cơ hoai mục như phân bò hoai, phân trùn quế…thì cây phát triển nhanh hơn, Có thể mua đất sạch hay giá thể bán sẵn trên thị trường hoa  cảnh để trồng cây.

Cây cóc thái được trồng cây trên sân thượng

  • Chậu trồng

Chọn chậu trồng cây cóc tại nhà nên chọn chậu có kích thước miệng chậu từ 35-40 cm, cao từ 30-50 cm để cây cóc Thái có thể sinh trưởng lâu dài cho nhiều cành nhánh và cho nhiều quả.

  • Mua cây giống về làm như sau nhé:

Bước 1:  Tháo bầu đất, cho chúng vào chậu càng to càng tốt, nhỏ cũng chẳng sao chỉ là cây sẽ nhỏ thôi
Bước 2: Đất trộn với phân gà, bò, mụn dừa…tùy bạn có sao cho tơi xốp, rắc thêm vài hạt NPK đảo lên và trồng cây vào.
Vừa mới mua về thì cây nào cũng không đc bón phân, nó sẽ chết.

                Đợi 2 – 3 tuần sau thì hòa NPK loãng ra và tưới quanh gốc. Nếu có nước tiểu thì khi hòa NPK xong hãy đổ thêm 1 ít nước tiểu vào sau đó pha thêm nước sạch rồi tưới thì rất tốt.

Tháng tưới 1,2 lần, hoặc lúc nào thấy cây yếu sức thì khoảng 7-10 ngày tưới 1 lần trong 1 tháng để tiếp dinh dưỡng cho nó, sau đó lại trở lại trạng thái chăm sóc bình thường…nhưng nhớ tưới cách xa gốc và lúc có quả thì rất hạn chế dùng nhé.

  • Tỉa lá
    – Khi cây cao khoảng hơn m, bạn bấm ngọn cho sinh nhánh để đc nhiều cành, nhiều quả…
    – Thi thoảng vặt bớt lá già cho cây vãn lá thì sẽ tập trung nuôi quả cũng như phát mầm mới nha. Cắt trụi cành và nhánh nhỏ của cây để cây có thể phát triển mạnh hơn vào mùa hè.
  • Phòng bệnh

Cây cóc Thái ít khi bị sâu bệnh nhưng khi thiếu nước vì tưới không đủ, cây dễ bị rệp muội vào ngọn cây làm cho vàng lá và khô cành dần.

Khi thu hái quả cóc Thái nhớ dùng kéo hay dao cắt hết quả trong chùm, sau đó cắt thu bớt nhánh cây đã cho quả để dưỡng sức cho cây cóc ra đợt quả mới.

trồng cây trên sân thường - tỉa bớt lá cho cây Cóc Thái

Trồng cây trên sân thượng với Cóc thái vừa làm cảnh vừa được ăn vặt những phút giây bên cây trồng sẽ giúp con người thư thái hơn, thoải mái hơn. Tự tay chăm bón và chờ ngày hái quả là một niềm hạnh phúc của người trồng cây.

Trồng cây trên sân thượng với Cóc Thái thật đơn giản nha.
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!