Trồng cây trong nhà với Sả vừa làm cảnh vừa đuổi muỗi

Sả từ lâu đã được biết dùng để diệt côn trùng, muỗi và chữa bệnh vì trong cây Sả già có chưa 1-2% tinh dầu mùi thơm nồng ấm dễ chịu. Nhưng ít ai biết Sả còn có nhiều tác dụng hơn thế. Sau đây là cách trồng cây trong nhà vừa tiện lợi vừa hỗ trợ phòng trị một số bệnh thông thường trong gia đình.

trồng cây trong nhà với xả

 1. Đặc điểm nhận dạng:
 •  Loài thực vật này thuộc cây cỏ lớn, có thể cao 1 – 2 mét. Lá cây hình dải, mép sắc, bẹ lá dài, hoa mầu tím hoặc nâu hồng.
 • Rễ cây phát triển ăn sâu trong đất khoảng 20-25 cm, chồi mọc từ nách lá tạo thành sả, sống lâu năm và tạo thành bụi. Sả có khả năng chịu hạn. Trong vườn chỗ có bụi sả, rắn sẽ thường phải tránh xa. Vì thế ở nông thôn họ thường trồng các bụi xả xung quanh nhà để xua đuổi rắn rết không cho vào nhà.

2. Công dụng

 • Sả thường được dùng làm gia vị, nước chấm ốc sao có thể thiếu sả, bát mắm chấm bắp bò luộc cũng vậy. Sả được dùng để nấu với rất nhiều món ăn hấp dẫn: tôm hấp xả bia, chân gà ngâm xả ớt….
 • Cây sả thường được dùng tươi, thân rễ có thể phơi khô. Tinh dầu sả là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị và là nguyên liệu được dùng trong kỹ nghệ mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Người dân thường dùng sả để xông hơi, giải cảm.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

 Trồng cây trong nhà với sả khá dễ vì sả không kén đất và có mặt ở hầu hết các vùng miền, thích nghi với mọi khí hậu, mọi loại đất khác nhau. Chỉ cần một góc vườn của gia đình bạn 20x20cm với đầy đủ ánh sáng.

 • Làm đất: Đất tơi xốp nhiều mùn cây sẽ phát triển tốt hơn, lấy đất trồng cây bao gồm hỗn hợp tro trấu xơ dừa phân trùn cho vào 2/3 chậu nhựa có kích thước chậu 35-40 cm để dự phòng cây sả đẻ nhiều nhánh.
 • Cách trồng: Lấy 1-2 nhánh sả cắt bớt lá, tước bỏ bẹ lá khô ở ngoài, nếu ở gốc bẹ có rẽ dài thì cắt bớt. Đặt nhánh sả hơi nghiêng 15-20 độ lấp đất, nén chặt gốc. Sau đó tưới nước đẩm ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ.Nhớ đặt chậu sả mới trồng nơi mát ít ánh nắng gắt.

4. Thu hoạch sả

Sau 3-4 tháng có thể thu hoạch những dảnh sả to để cây tiếp tục ra nhánh mới, sau mỗi đợt thu hoạch thì bón thêm đất vào mặt chậu và phân hạt NPK. Nếu trồng để lấy tinh dầu, sau khi trồng khoảng một năm, ta tiến hành thu cắt lá, chỉ để lại đoạn gốc dài 10cm, bón phân tưới nước cho ra lá mới.

5. Nếu bạn muốn trồng làm cảnh và đuổi muỗi trong nhà có thể làm như sau nhé

 • Bước 1: Cắt bỏ phần ngọn của nhánh sả sao cho toàn bộ nhánh sả dài khoảng 15cm. Ngâm sả vào nước rồi để ở nơi thoáng mát có ánh sáng mặt trời.
 • Bước 2: Sau khoảng 1 tuần , bạn sẽ thấy sả bắt đầu ra rễ và lá.
 • Bước 3: Thay nước ngày 1 lần sau khoảng 2 tuần cây sẽ ra đủ rễ và lá
 • Bước 4: Trồng sả vào đất, tưới đẫm và để nơi có nhiều ánh nắng để cây có thể phát triển tốt nhất, có thể trồng các chậu xinh xinh để trong nhà nhé.
Trồng cây trong nhà với Sả vừa làm cảnh vừa đuổi muỗi
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!