Trồng cây thủy canh bằng kĩ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT.

Hiện nay đất nông nghiệp Việt Nam đang dần bị thu hẹp nhanh chóng, hình thức canh tác truyền thống thì mang nhiều bất lợi chịu ảnh hưởng của điều kiện ngoại cảnh như thời tiết bất thuận, dịch bệnh, côn trùng, động vật hại…do vậy, để sản có đủ thực phẩm cho hơn 90 triệu dân thì việc áp dụng công nghệ cao là một điều tất yếu. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kĩ thuật tiên tiến đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay – Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT.

1735124205-1-World-Population

bi-thuyt-trnh-cc-thng-s-v-dn-s-hc-6-638

 

NFT là viết tắt của từ Tiếng Anh Nutrient Film Technique. Vậy tại sao lại gọi là “màng mỏng”? Đó là do hệ thống này có đặc trưng chỉ sử dụng chỉ dùng một dòng dung dịch rất nông có hai tác dụng: thứ nhất, cây con ở trong chậu ươm có thể đứng trong máng và rễ cây nhanh chóng mọc trong dung dịch, thứ 2 tỷ lệ cao giữa diện tích bề mặt với khối lượng dung dịch nên cho phép thông khí tốt. Không chỉ vậy, do chỉ có một lớp dung dịch nông nên không cần đến những luống trồng sâu nặng và chúng ta cũng dễ dàng thay đổi xếp đặt khi cần thiết.

phuong-phap-thuy-canh-3

 

Những đặc điểm cơ bản của hệ thống NFT:

 • Một bể hứng dung dịch dinh dưỡng.
 • Một máy bơm dung dịch.
 • Các máng song song để trồng cây.
 • Một ống hứng để các máng thải dung dịch vào đó và dẫn dung dịch về bể hứng.
 • Bộ phận theo dõi và kiểm tra nồng độ chất dinh dưỡng, pH và mức nước trong dung dịch để có những điều chỉnh phù hợp.

Cũng như các phương pháp thủy canh khác, thủy canh hồi lưu này mang ưu điểm nổi so với trồng cây trên đất đó là:

 • Không cần dùng đất.
 • Giảm sức lao động.
 • Rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây.
 • Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi.
 • Hầu như không có sâu bệnh hại nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Tuy nhiên những hệ thống khác có thể gặp rắc rối khác như rễ cây có thể bị nghẹt do luôn trong điều kiện ngập nước, khó khăn trong việc thay đổi, bổ sung dung dịch hay áp dụng các thiết bị kiểm soát, điều khiển.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống NFT là gì?

 • Giúp lưu thông khí cho bộ phận rễ của cây vì rễ cây cũng cần hô hấp, hệ thống sẽ giúp tăng cường hàm lượng oxy trong dung dịch, thải bớt CO2 tránh gây độc cho cây.
 • Có hệ thống bể hứng giúp tiết kiệm dung dịch, tiết kiệm chi phí.
 • Chúng ta có thể dễ dàng lắp đặt các thiết bị kiểm soát, theo dõi để điều chỉnh lượng dinh dưỡng cho phù hợp. Thành phần dinh dưỡng là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với cây trồng, đặc biệt là trồng thủy canh vì thừa hay thiếu cũng ảnh hưởng lớn tới cây.
 • Tạo mỹ quan: hệ thống NFT không chỉ được dùng trong sản xuất đại trà mà ngày này đã dần phổ biến trong các gia đình để tự sản xuất rau an toàn tại nhà.

115

 

Vậy hệ thống này có nhược điểm không?

Tất nhiên không có thứ gì là ưu điểm 100%, có 2 nhược điểm mà khi lựa chọn hệ thống này bạn cần phải chú ý. Thứ nhất, đây là một hệ thống thông minh áp dụng công nghệ cao nên bạn sẽ phải chi phí một khoản ban đầu lớn hơn so với hình thức truyền thống, chắc chắn rằng nó xứng đáng với những gì bạn nhận lại. Thứ 2, do tất cả các máng đều lưu thông tuần hoàn với nhau nên nếu có dịch bệnh thì chúng sẽ lây lan nhanh toàn bộ hệ thống ảnh hưởng nhanh tới cây trồng.

Giải pháp để khắc phục hiện tượng này là hãy đảm bảo cây trồng bạn đưa vào sạch bệnh và cần khử trùng giá thể trồng cây (giá thể để giữ vững cây trong các rọ) như than bùn, trấu hun, xơ dừa, đất nung, sỏi, phế phẩm công nghiệp dệt may…Cách đơn giản nhất để khử trùng là bạn phơi dưới trời nắng to để diệt nấm bệnh. Ngoài ra sau mỗi lần trồng mới bạn cũng cần vệ sinh các rọ trồng cây sạch sẽ.

tải xuống (7)

Hệ thống này đã được áp dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới như Anh, Bỉ, Hà Lan, Nhật Bản,…để trồng nhiều loại cây khác nhau nhưng chủ yếu là rau ăn lá, các loại cây ngắn ngày. Tại Anh hệ thống màng mỏng dinh dưỡng NFT đã được áp dụng trong trồng hoa cúc từ năm 1975 đến nay. Tại Việt Nam, công nghệ này cũng đã được áp dụng trong các khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Lạt hay áp dụng trong nhân giống cây trồng.

Để có thực phẩm sạch, an toàn, và cho năng suất chất lượng cao chắc chắn cần có sự kết hợp của công nghệ, kĩ thuật. Thời kì hội nhập tạo cho chúng ta nhiều cơ hội để tiếp xúc, nắm bắt thông tin và thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam đang còn lạc hậu. Hãy có những lựa chọn thông minh cho cuộc sống của bạn!

cho-rau-sach

 

 

 

Trồng cây thủy canh bằng kĩ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT.
1 (20%) 1 vote