Sự khác biệt giữa rau an toàn và rau hữu cơ

rau-huu-co

Hiện nay, đã có rất nhiều người nói đến khái niệm rau hữu cơ và rau an toàn, rau hữu cơ là rau như thế nào.

Mức độ sạch của rau hữu cơ đến mức nào và làm thế nào để phân biệt được giữa rau hữu cơ với rau an toàn. Nói một cách đơn giản thì rau hữu cơ là rau không sử dụng bất kỳ các chất gì trong quá trình trồng. Không sử dụng phân bón, không thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, các chất kích thích hoặc biến đổi gen. Còn rau an toàn thì được phép sử dụng nhưng được kiểm định và đảm bảo liều lượng cũng như thời gian thu hoạch.

rau-huu-co

rau hữu cơ

Rau hữu cơ:  Được nuôi trồng chăm sóc với điều kiện tự nhiên, không được phép có sự tham gia và tác động từ các yếu tố như phân bón, thuốc kích thích, tăng sinh trưởng,..) Tuy nhiên có thể nhận thấy rằng không phải tất cả các loại rau được trồng tự nhiên đều mang tính an toàn. Bởi vì rau được trồng tự nhiên có thể không bị ảnh hưởng từ phân bón hay thuốc nhưng có thể bị nhiễm độc do một số kim loại nặng gây nên vì đã có sẵn trong đất hoặc nước tưới được sử dụng.

Rau an toàn: Rau an toàn được trồng và chăm sóc trong điều kiện kiểm soát nghiêm ngặt tất cả các yếu tố từ chất lượng hạt giống, đất, giá thể, liều lượng phân bón, nước, khí hậu. Việc sử dụng thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật đều phải đảm bảo liều lượng sử dụng và thời gian phun cho đến lúc thu hoạch rau. Đảm bảo rằng, rau an toàn sau khi thu hoạch không được có chỉ tiêu nào vượt qua ngưỡng gây tác động xấu, có hại cho sức khỏe của con người.

rau an toàn

rau an toàn

Hương vị và mùi vị của rau hữu cơ thường tự nhiên và đậm đà hơn rau an toàn. Do quá trình phát triển lâu hơn nên khả năng tích lũy dinh dưỡng của rau hữu cơ dài hơn, hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cao hơn. Còn rau an toàn có thời gian sinh trưởng ngắn và có sự tác động của phân bón và chất kích thích tăng trưởng. Màu sắc của rau hữu cơ cũng không được tươi tốt và đều màu như rau an toàn.

Lựa chọn rau hữu cơ hay rau an toàn là tùy vào sự lựa chọn của mồi gia đình. Rau an toàn nếu không được kiểm duyệt nghiêm ngặt cũng có thể để lại dư lượng chất không tốt cho sức khỏe. Do vậy, nếu có thể, có điều kiện bạn nên tự tiến hành trồng vườn rau tại nhà cho gia đình mình để có thể đảm bảo được các yếu tố không mong muốn.

Sự khác biệt giữa rau an toàn và rau hữu cơ
5 (100%) 1 vote