Phân biệt rau củ Trung Quốc

Thị trường tràn lan với các loại rau củ trung quốc có chứa hóa chất. Làm sao để biết được đâu là thực phẩm Trung Quốc ngay khi chính những người bán còn không nhận ra?

Lựa chọn rau làm sao để bữa cơm gia đình bạn được an toàn nhất luôn là một trong những câu hỏi khó của các bà nội trợ mỗi khi chuẩn bị bữa ăn gia đình. Bạn có biết rằng, chỉ cần một vài tinh ý nhỏ dưới đây là bạn có thể phân biệt được đâu là sản phẩm của Trung Quốc, đâu là hàng Việt Nam.

toi

1.Tỏi

Tỏi Trung Quốc thường có củ to, ít nhánh và  nhánh tỏi to và màu trắng hoặc màu vàng, vỏ tróc rất dễ bóc. Vị của tỏi sẽ có vị the và hăng, không thơm mùi tỏi nhiều. Củ tỏi Việt Nam thường là củ nhỏ, nhiều tép và tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc màu tím. Tỏi khó bóc vỏ, có vị the, cay nồng, mùi thơm khá đượm. Tỏi Lý Sơn tại Việt Nam thì mùi thơm nhẹ hơn và không cay nồng

hanh-kho

2. Hành khô

– Hành khô Trung Quốc đa phần chỉ có 1 tép, củ to, có màu đỏ nhạt nhạt, vỏ mỏng và không thơm như hành của mình. Còn hành khô của mình có nhiều tép trên 1 củ, vỏ dày và thơm

gung

3. Gừng

Đối với gừng Trung Quốc sẽ có củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, củ to, đều, ít đường vân, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ, rất dễ bóc vỏ, màu vàng nhạt. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn. Gừng Việt Nam có vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, có vị thơm đậm, cay nồng. Phần lõi gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét.

hanh-tay

4. Hành tây

Hành tây Đà Lạt có củ to, vỏ ngoài màu trắng và dễ trầy xước, bên trong màu trắng. Không giống như hành tây trung quốc bên trong thường có màu hơi trắng xanh. Còn vỏ thì bóng, sần sùi và rất đều nhau.

sup-lo

5. Súp lơ xanh

Súp lơ Đà Lạt có búp vừa phải, không quá to, cuống súp lơ màu xanh nhạt, phần thân và bông to hơn súp lơ của Trung Quốc. Súp lơ được nhập từ Trung Quốc có màu xanh đậm, các búp lơ đều nhau.

khoai-tay

6. Khoai tây

Nhìn vào kích thước của khoai tây ta có thể đoán được đâu là khoai Trung quốc. Khoai tây Trung quốc thường có kích thước hình bầu dục dài, đều nhau. Vỏ trơn bóng, dày, mắt củ khá to. Khi cắt ra màu vàng đậm hơn với khoai Đà Lạt. Khoai Đà Lạt có kích thước bầu dục tròn, không đều, mắt củ cạn chứ không to, cắt ra có màu vàng nhạt.

cam

7. Cam

Cam tại Trung Quốc thường chỉ có khi vào mùa, từ tháng 10 âm lịch cho đến tết âm lịch. Trái cảm to, bề mặt mịn, vỏ khá mỏng. Chú ý phần cuống hơi nhọn còn phần đít lại hơi bầu, có ít hạt hoặc không hạt. Cam Việt Nam trái nhỏ, màu vàng xanh và thường bị nám trên vỏ cam.

Phân biệt thực phẩm Việt Nam và Trung Quốc nếu tinh ý thì không hề khó như bạn thấy. Chia sẻ để mọi người, bạn bè cùng biết cách để đảm bảo bữa ăn cho gia đình mình nhé!

Xem thêm: Cách nhận biết những loại hoa quả Trung Quốc 

 

 

Phân biệt rau củ Trung Quốc
3 (60%) 8 votes