Phân biệt các loại đất trồng rau

Hôm nay Sân Vườn Thông Minh sẽ chia sẻ kinh nghiệm trồng rau tại nhà với việc phân biệt các loại đất trồng rau giúp bạn lựa chọn đất đúng với từng loại cây trồng sao cho phù hợp và dễ dàng cải tạo đất trồng.

Đọc thêm

Cách để phân biệt các loại đất dễ nhất đó là dùng tay bóp nát nắm  đất, nếu đất vỡ ra thì đó là đất thịt, nó dính nguyên khối đó là đất sét, vỡ ra hết thì là đất cát.

Có 3 loại đất trồng rau sau: đất cát (sandy soil), đất sét (clay soil), đất thịt (loamy soil).

  • Đất cát:  là loại đất trong đó cát chiếm hơn 70% trọng lượng. Đất cát dễ thấm nước, giữ nước kém. Đất cát chịu tác động nhiệt mạnh, dễ nóng, dễ lạnh. Đất cát nghèo chất dinh dưỡng và các chất keo kết, dễ bị xói mòn vì vậy thoát nước tốt nhưng ko giữ ẩm và các chất dinh dưỡng trong đất

Đất trồng rau - đất cát

– Tính chất: thấm nước nhanh, thoát nước dễ, dễ bị khô hạn, giữ nước và phân bón kém, nghèo mùn và dưỡng chất, nóng nhanh, lạnh nhanh, khi khô thì rời rạc, khi có nước thì đất bị bí chặt.

– Dễ cày bừa, ít tốn công, nhưng vi sinh vật phát triển kém, cỏ mọc nhanh, không có lợi cho cây trồng.

– Cải tạo: phải xới lên, sau đó trộn phân mùn nhiều vào cho nó. Phân mùn là tự nhiên từ lá cây, phân bò, phân gà, phân trùn quế … đã ủ, hoai mục.

– Có thể trồng: khoai lang, khoai tây, lạc, dưa, đậu, vừng…

– Cây ăn quả: dừa, cam, chanh…

  • Đất sét : Đất sét là loại đất chứa hơn 65% sét. Nó có tính chất ngược lại hoàn toàn đất cát. Khó thấm nước, giữ nước tốt, đất sét chặc. Đất sét khó nóng lên nhưng lâu nguột sét chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn đất cát, tích luỹ mùn nhiều hơn đất cát, ổn định nhiệt độ hơn đất cát. Giữ nước, phân tốt, ít bị rửa trôi.

Đất trồng cây- đất sét

– Cải tạo : giống đất cát, phải xới lên, sau đó trộn phân mùn nhiều vào cho nó. Phân mùn là tự nhiên từ lá cây, phân bò, phân gà, phân trùn quế … đã ủ, hoai mục.

– Đất sét nghèo chất hữu cơ có kết cấu cứng chặt, khô, khi bị hạn thì sẽ nứt nẻ làm đứt rễ cây trong đất, không thích hợp trồng các lại cây lấy củ.

  • Đất thịt: Mang tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét. Nếu là đất thịt nhẹ thì nó có tính chất ngã về đất đất cát, có đất thịt nặng thì có tính chất ngã về đất sét là tốt nhất để trồng đa số các loại cây, dễ tìm nhất  là đất thịt và đất phù sa thịt.

Đất trồng rau - đất thịt

Đất thịt nhẹ và đất thịt trung bình có chế độ thấm nước, nhiệt độ, không khí điều hoà thuận lợi cho các quá trình lý hoá xảy ra trong đất. Dễ dàng cày bừa làm đất. Dễ trồng cây nhất.

Phân biệt các loại đất trồng rau
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!