Những giống quả thuần Việt không bao giờ nhập từ Trung Quốc

hoa-qua

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới thích hợp với việc phát triển và sinh trưởng của nhiều giống hoa quả khác nhau.

Phong phú và đa dạng hương vị thơm ngon, có rất nhiều loại quả mà chỉ ở Việt Nam mới có, được trồng với sản lượng cực lớn. Không những cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi nước ngoài. Dưới đây là những loại quả thuần Việt mà Việt Nam không bao giờ nhập khẩu:

vu-sua

Vú sữa

  1. Vú sữa

Đứng đầu có lẽ phải kể đến vú sữa, có thể nói trên thế giới thì Việt Nam là nước duy nhất có vú sữa và xuất khẩu ra nước ngoài. Bắt đầu từ quý 4 năm 2016, bộ nông nghiệp nước Mỹ đã cho phép vũ sữa của Việt Nam tiến vào thị trường của họ. Khi xuất khẩu, vú sữa của Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn Global Gap mới được xuất khẩu.

Trên thị trường hiện có rất nhiều giống vú sữa khác nhau như vú sữa Lò Rèn, vú sữa vàng, vú sữa nâu tím,… Các nước trên thế giới, họ đánh giá rất cao vú sữa Lò Rèn của Việt Nam. Vú sữa Lò Rèn có đặc điểm vỏ mỏng, bóng sáng căng vỏ rất đẹp, bên trong thịt nhiều, hương vị rất thơm ngon, ngọt đậm chữa nhiều chất dinh dưỡng.

dua-hau

Dưa hấu

  1. Dưa hấu

Tuy không phải là nước dua nhất trồng được dưa hấu như vú sữa, những sản lượng dưa hấu của Việt Nam có thể nói là rất khủng. Sản lượng dự kiến của dưa hấu trong năm 2016 rơi vào khoảng 1,5 triệu tấn. Dưa hấu không những không bao giờ Việt Nam nhập về từ Trung Quốc mà chúng ta còn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Trong đó sản lượng dưa hấu được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc chiếm 85-90% tổng sản lượng suất khẩu.

Việt Nam là nước trồng dưa hấu nổi tiếng, trải đều từ Bắc đến Nam dưa hấu được trồng ở trên khắp tất cả các địa phương. Giá dao động trên thị trường chỉ rơi vào khoảng 10.000 – 35.000 đồng/ 1kg tùy từng loại và từng thời điểm khác nhau.

buoi

Bưởi

  1. Bưởi

Bưởi cũng là loại quả mà Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu, chỉ xuất khẩu. Việt Nam không chỉ trồng 1-2 loại giống bưởi mà có rất nhiều loại nổi tiếng như bưởi năm roi, bưởi da xanh,… rất nổi tiếng và được trồng nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Bưởi Diễn nổi tiếng ở Hà Nội thường được mọi người mua vào dịp lễ, tết nguyên đán, bưởi đỏ Văn Luân Thanh Hóa, bưởi Đoan Hùng Phú Thọ…

thanh-long

Thanh l0ng

  1. Thanh long

Sản lượng thanh long mỗi năm rơi vào 1,1 triệu tấn mỗi năm, không những cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài vì thế mà Việt Nam không bao giờ nhập khẩu thanh long.

Hiện nay, trên thị trường thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng là hai loại thanh long phổ biến. Hai giống thanh long này được trồng phổ biến ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang, Long An…

vai-thieu

Vải thiều

  1. Vải thiều

Vải thiều không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà trên thế giới loại quả này khá nổi tiếng và được nhiều nước biết đến. Vì vậy mà Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu loại quả này, đến mùa vải bạn có thể nhận thấy vải được bán rất nhiều, có thể nói ngoài việc phục vụ đáp ứng nhu cầu trong nước thì năm 2016 chúng ta còn xuất khẩu sản lượng 77.000 tấn vải ra nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản,…

Ở nước ta, Bắc giang có đến 30.000ha đất trồng vải, Hải Dương cũng có khoảng 11.000 ha đất trồng vải thiều.

chuoi

chuối

  1. Chuối

Chuối cũng là một trong những loại quả mà Việt Nam trồng rất nhiều với các loại giống chuối khác nhau như chuối tiêu hồng, chuối sáp, chuối sứ và chuối ngự. Chưa tính đến sản lượng tiêu thu trọng nước, sản lượng xuất khẩu chuối ra nước ngoài ước tính khoảng 40.000 tấn. Chuối được trồng tập trung ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc,…

>>> Xem thêm: Cách nhận biết hoa quả Trung quốc 

Những giống quả thuần Việt không bao giờ nhập từ Trung Quốc
5 (100%) 3 votes