Cách nhận biết những loại hoa quả Trung Quốc

phan-biet-hoa-qua-trung-quoc-va-viet-nam

Trên thị trường Việt Nam hiện tượng tràn lan hoa quả Trung Quốc đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam.

Các loại quả như nho, nho, lê, mận, đào,… là những trái cây được du nhập rất nhiều từ Trung Quốc về Việt Nam, giả danh hàng tại các vùng miền của Việt Nam và có thể được đẩy giá bán lên cao.

Dạo quanh một số các tuyến đường, các chợ đầu mối như chợ Long Biên, cầu Thăng Long,… có thể nhận thấy các loại trái cây khác nhau được bán với giá khá rẻ. Được người bán giới thiệu có xuất xứ từ Sapa như mận hậu, đào lông, mận cơm, đào mỏ quả trong khi mùa của những loại quả này đều đã qua từ lâu. Một trong những sản phẩm được mạo danh gần đây chính là Nho Ninh thuận, loại quả này đang rất nổi tiếng nhưng giá bán chỉ bằng một nữa hoặc bằng 1/3 giá thị trường.

phan-biet-hoa-qua-trung-quoc-va-viet-nam

hoa quả Trung Quốc tràn lan

Theo chân một lái buôn chuyên đổ buôn đào và mận trong khu chợ Long Biên, được anh cho biết và khẳng định rằng mặt hàng đào mận hiện đang được bày bán trên thị trường thì đều là nhập từ Trung Quốc. Nhưng người ban hàng để lừa khách hoặc những người không tinh ý thì sẽ nói rằng đó là đào mận ở Hà Nội hoặc Sapa. Đào mận Sapa thực sự đã hết mùa từ 2 tháng trước, đối với những người sành ăn sẽ biết được và nhận ra điểm khác biệt. Nhưng bên cạnh đó cũng có những loại hoa quả Việt Nam không bao giờ nhập từ Trung Quốc 

Theo Thạc sỹ Bác sỹ Doãn Thị Tường Vi _Viện phó – Viện Dinh dưỡng Lâm sang cho biết những loại quả có xuất xứ Trung Quốc dễ có thể là đào, nhỏ, kiwi, mận, táo. Nếu thông thường thì những loại quả này rất ngon và đảm bảo tính an toàn. Nhưng để đảm bảo, để vận chuyển qua Việt Nam thì chúng được tiêm nhiễm khá nhiều các loại chất bảo quản khác nhau.

Nếu bằng mắt thường thì người mua chắc chắn không thể nhận biết được đâu là hoa quả Trung Quốc. Để nhận biết được đâu là hàng Việt Nam, người tiêu dùng cần xem xét và dựa vào những yếu tố sau:

– Nguồn gốc: bạn không nên mua và sử dụng những loại hoa quả trái mùa và không rõ ràng nguồn gốc xuất xứ.

– Màu sắc: Đối với những loại quả có màu sắc bóng đẹp mà cuống của chúng là thấy khô héo bất thường, khi bổ ra có những phần dập đen, nâu,… thì bạn cần phải vứt bỏ, không nên sử dụng nữa.

– Khi ăn, bạn nên rửa hoa quả trực tiếp dưới vòi nước sạch, hoa quả có vỏ thì gọt sạch rồi mới được ăn.

phan-biet-trai-cay-trung-quoc-viet-nam

phân biệt hoa quả Trung Quốc với Việt Nam

Hoa quả thì tràn lan từ Trung Quốc sang, ngâm ủ thuốc bảo quản độc hại, các loại rau hàng ngày thì dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng gây hại cho sức khỏe con người. Có rất nhiều bà nội trợ để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình đã lựa chọn việc tự trồng rau tại nhà, trồng hoa quả trái cây ngay tại nhà mình. Thật sự với một diện tích rất nhỏ, nhưng vườn rau của các mẹ lại vô cùng phong phú với tất cả các loại rau, trái cây khác nhau đảm bảo rau ăn hàng ngày cho mọi người trong gia đình mình.

Cách nhận biết những loại hoa quả Trung Quốc
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!