Mẹo nhận biết rau nhiễm thuốc, hóa chất độc hại

Thực phẩm bẩn giờ luôn là vấn đề nóng của xã hội, rau nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng.

Thịt cá đều được nuôi bằng thuốc tăng trọng, thịt ôi bẩn ướp thuốc để tươi. Tất cả đều được bán tràn lan trên thị trường. Làm sao để bạn có thể bảo vệ gia đình mình trong khi tất cả mọi thứ đều sử dụng thuốc???

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, nhưng bạn có chắc rằng rau bạn mua không có hàm lượng thuốc dư thừa. Dưới đây là một số mẹo nhận biết rau nhiễm thuốc của một số loại rau thông thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

rai-cai-nhiem-thuoc

rau cải nhiễm thuốc

Rau cải

Rau cải thường được bón khá nhiều phân đạm nitrat. Rau cải được bón nhiều phân nitrat thường rất non và xanh. Lá thường xanh ngắt và không hề có dấu hiệu nào của việc bị sâu bọ ăn lá. Phần thân lá khá mập, bong và đều tăm tắp một cách bất thường. Loại rau này tốt nhất là bạn không nên ăn sống vì rất nguy hiểm có thể dẫn tới ngộ độc.

rau-muong-nhiem-thuoc

rau muốn nhiễm thuốc

Rau muống

Theo các chuyên gia và các nhà nghiên cứu đã công bố thì rau muống thường hay bị lạm dụng quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá. Khi dùng quá nhiều những loại phân này, rau muống nhiễm thuốc  thường có hình dạng to hơn bình thường, cuộng khá giòn và lá hơi có màu xanh đen. Khi mang rau đi luộc sẽ có nước màu nhạt nhưng khi để nguội thì lại có màu xanh đen, đôi khi sẽ có kết tủa đen và nước vị chat.

Vì vậy, khi bạn mua rau muống nên lựa chọn những mớ rau có ngọn nhỏ, cằn cứng nhưng vẫn giòn. Bên cạnh đó, rau không nhiễm thuốc sẽ có những vệt ngắt cuống.

gia-do-phun-thuoc

Giá đỗ ủ thuốc

Giá đỗ

Giá đỗ khi nảy mầm sẽ được sử dụng phân bón lá với thuốc trừ sâu trộn đều rồi pha loãng. Sau đó sẽ tưới lên mầm rồi ủ kín lại để giá đỗ phát triển nhanh. Bạn có biết rằng có những mẻ giá được làm chỉ trong vòng 1 ngày 1 đêm sau khi nhú mầm. Giá được ủ thuốc thì cọng giá căng tròn thân thẳng và có rất ít rễ, khi mang xào sẽ tiết ra nước màu đục.

dau-nhiem-thuoc

đậu phun thuốc trừ sâu

 

Đậu

Đậu là loại quả thường có rất nhiều sâu bệnh, do vậy mà việc phun thuốc trừ sâu là điều không thể tránh khỏi. Nhưng người trồng để rút ngắn công đoạn thu hoạch thường phun quá liều lượng thuốc trừ sâu và không đảm bảo thời gian hết thuốc rồi mới thu hoạch đậu. Nếu nhìn quả đậu không có vết sâu cắn, sâu bệnh thì đó là do người trồng họ phun quá nhiều thuốc khiến rau nhiễm thuốc quá liều lượng và không đảm bảo thời gian cách lý trước khi tiến hành thu hoạch. Quả đậu có bề ngoài bóng, khá ít lông tơ trên bề mặt là do sử dụng quá nhiều phân bón lá hoặc phân đạm.

Vì vậy bạn nên chọn những quả đậu màu cuống xanh tươi, thân khá mềm mượt nhiều lông, hạt vừa phải không quá to.

muop-dang-phun-thuoc

mướp đắng 

 

Mướp đắng

Mướp đắng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của cở thể, nhưng sử dụng mướp đắng mà làm dụng hóa chất để làm tươi thì cũng không còn tác dụng cho cơ thể nữa mà bên cạnh đó còn mang thêm mầm bệnh khác. Mướp đắng sử dụng thuốc quả thường rất to có màu xanh đậm, thân phình và gân của quá khá căng bóng.

Hãy chú ý và cẩn thận với những thực phẩm xung quanh ta!

>>> Xem thêm: Phân biệt rau củ Trung Quốc 

Mô hình trồng rau tại nhà thông minh TẠI ĐÂY

Mẹo nhận biết rau nhiễm thuốc, hóa chất độc hại
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!