Lượng ánh sáng cần thiết cho từng loại rau phát triển

Ánh sáng là nguồn cung cấp năng lượng cho cây cối tiến hành quang hợp. Ánh sáng điểu khiển, ảnh hưởng với chu kỳ sống của cây trồng. Đối với việc trồng rau tại nhà, việc lựa chọn khi vực trồng sao cho có đủ ánh sáng là vô cùng cần thiết 

Ánh sáng ảnh hưởng tới sự nảy mầm của hạt giống

Ánh sáng có sự ảnh hưởng khác nhau đến việc nảy mầm của các loại hạt, có một số loại hạt nảy mầm trong điều kiện không cần ánh sáng và trái lại một số loại hạt phải nảy mầm trong điều kiện có ánh sáng. Đối với những hạt phải nảy mầm trong điều kiện bóng tối nếu bạn đưa hạt ra ngoài ánh sáng sẽ làm ức chế sự nảy mầm của hạt và hạt sẽ không thể nảy mầm được. Đa phần, khi hạt đã có sự nảy mầm, lên cây con tầm 1,2 lá nhỏ là bạn có thể đưa ra nơi có ánh sáng nhẹ để bắt đầu kích thích quá trình quang hợp của cây.

Ánh sáng ảnh hưởng tới bộ rễ của cây

Rễ cây thường nằm ở trong đất nên có nhiều người nghĩ rằng ánh sáng không ảnh hưởng đến bộ rễ của cây là sai lầm. Đối với những loại cây trồng thuộc rễ khí sinh (rễ trong không khí) thì ánh sáng sẽ giúp cho quá trình tạo diệp lục trong bộ rễ quang hợp. Điển hình là một số giống cây hoa lan có bộ rễ khí canh. Đối với những bộ rễ nằm dưới đất cũng chịu tác dộng một phần nào đó từ ánh sáng. Các loại cây ưa sáng sẽ có rễ phát triển hơn rễ của những loại cây ưa bóng tối, như vậy rễ có thể phát triển mạnh hơn, hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn.

738030386

Ánh sáng bao nhiêu là đủ cho các loại cây

Ánh sáng là nguồn nănglượng cho sự phát triển của cây, hay có thể nói ánh sáng chính là “thức ăn” của cây. Với mỗi loại cây sẽ có cường độ ánh sáng khác nhau phù hợp cho sự phát triển. Thời gian chiếu sáng đối với mỗi loại cây có ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, kết trái.

Đối với những cây non sẽ cần ít ánh sáng hơn cây trưởng thành do đó không nên để cây con dưới ánh sáng có cường độ mạnh.

* Cây rau quả ưa ánh sáng trực tiếp: Những loại rau này thường có mùa vụ chính vào mùa hè, cần rất nhiều ánh sáng cho quá trình phát triển. Cải cúc, rau dền, cà tím, mồng tơi, mướp, rau muống, ớt, bí đỏ, đậu đũa, đậu ván,… Một số rau gia vị như tỏi, tía tố, thì là, húng chanh,…. Thời gian chiếu sáng cho 1 ngày từ 6 – 8 giờ đồng hồ.

* Cây rau ưa ánh sáng trung bình: Các loại như bí xanh, mướp đắng, bắp cải, cải trắng, cà chua cần không gian thoáng đãng, lượng ánh sáng chỉ cần khoảng 4 – 6 giờ đồng hồ mỗi ngày cho sự phát triển.

* Các loại rau ưa bóng râm, cần ít ánh sáng: Đối với những cây ưa bóng râm, lượng ánh sáng một ngày chỉ khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Bạn nên tránh ánh sáng trực tiếp nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng để cây phát triển. Các loại rau như xà lách, diếp cá, rau đay, rau khoai lang, rót ngót, rau mầm,….

>>> Xem thêm: Cách trồng bắp cải tại nhà đơn giản

 

Lượng ánh sáng cần thiết cho từng loại rau phát triển
4.2 (83.33%) 6 votes