[Kỹ thuật trồng rau sạch]_Công nghệ tưới nước đúng cách

tuoi-nho-giot

Kỹ thuật phương pháp trồng rau tại nhà không khác quá nhiều so với những kỹ thuật trồng rau tại các trang trại hoặc vườn lớn, điểm khác biệt duy nhất đó là về quy mô lớn hay nhỏ.

Khi nhắc đến kinh nghiệm trồng trọt canh tác chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua câu tục ngữ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, như đã thấy, nước đóng vai trò quan trọng đối với cây trồng. Tùy theo từng khí hậu của mỗi nơi và từng đặc tính của mỗi loại cây trồng mà ta sẽ cần những chế độ nước khác nhau.

Các công nghệ tưới nước tự động không chỉ được áp dụng tại hệ thống các trang trại mà đối với những mô hình trồng rau sạch tại nhà với quy mô nhỏ chúng ta vẫn có thể lựa chọn và áp dụng. Dưới đây là 3 công nghệ tưới nước được áp dụng hiệu quả và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

tuoi-nho-giot

hệ thống tưới nhỏ giọt

  1. Công nghệ tưới nước nhỏ giọt

Ưu điểm của công nghệ này khá tốt, nước được tưới dưới dạng nhỏ từng giọt nước với tốc độ chậm vào khu vực đất gần với gốc, thấm từ từ vào đất giúp cây dễ dàng hấp thụ. Hệ thống này bao gồm một bình chứa nước, thiết bị lọc, thiết bị điều chỉnh áp lực cùng hệ thống dẫn nước. Sử dụng hệ thống có thể giúp bạn tiết kiệm lượng nước lên đến 60% so với những công nghệ khác hiện nay. Không những thế còn tiết kiệm được những chi phí khác, tiết kiếm công sức và thời gian.

Hệ thống có bộ điều khiển tự động nên khá phù hợp với những mô hình dành cho gia đình có diện tích trồng rau tại nhà nhỏ, không quá lớn, và không có thời gian nhiều cho việc chăm sóc hoặc thường xuyên quên tưới nước cho cây trồng. Công nghệ tưới nước nhỏ giọt giúp tăng năng suất của cây do kiểm soát được lượng nước phù hợp được tưới với mỗi loại giống cây trồng.

tuoi-phun-mua

hệ thống tưới phun mưa

  1. Công nghệ tưới phun mưa.

Công này áp dụng đưa nước dưới dạng những cơm mưa hoặc sương xung quanh khu vực gốc cây. Thiết bị tưới sẽ tạo ra những tia nước như những hạt mựa hoặc hạt sương. Ưu điểm nội trổi của công nghệ này là việc hạn chế được lượng bốc hơi của nước một cách tốt nhất vì những dòng nước được phun ngắn, diện tích xung quanh gốc cây được làm ướt, chỉ đủ để tạo độ ẩm cho cây trồng phát triển và có thể chỉnh sao cho phù hợp.

Hệ thống này thông thường được tiến hành đặt ngầm, được điều khiển theo những chương trình cài sẵn cho mỗi loại cây khác nhau. Phù hợp với những mô hình lớn tại các trang trại, nông trại trồng trọt, chưa thích hợp với những mô hình trồng rau tại nhà. Nhưng với những vườn rau tại nhà vườn, hoặc có sân rộng, một khu vực đất nhỏ riêng để trồng thì vẫn có thể áp dụng công nghệ này.

Công nghệ này thích hợp với những cây đang trong giai đoạn hoa thụ phấn, thân mềm, yếu và tránh bị dập nát.

tuoi-phun-suong

hệ thống tưới phun sương

  1. Công nghệ tưới phun sương

Công nghệ này tạo ra những tia nước thành các hạt sương nhỏ tưới trực tiếp lên cây trồng. Hệ thống được tạo khá đơn giản chỉ có một vòi phun sương kết hợp với hệ thống dẫn.

Có nhiều kiểu phun khác nhau với mỗi góc độ khác nhau 90, 180, hoặc 360 độ tùy theo mục đích của người tưới.

Hệ thống thích hợp để tưới cho các vườn hoa do những hạt nước được tạo nhỏ nên sẽ không làm hoa bị dập nát. Ngoài ra hệ thống có thể để làm mát tại nhà kính hoặc hiện cưa sổ. Hệ thống công nghệ tưới này áp dụng cho những khu vực diện rộng nên không phù hợp với những vườn rau nhỏ trồng tại nhà
Trên là ba hệ thống tưới nước được ưa chuộng hiện nay được lựa chọn để sử dụng tại các trang trại và nhà vườn. Ngoài việc tưới nước, việc xử lý đất trước khi trồng rau tại nhà là vô cùng quan trọng. Đối với những vườn nhỏ do các hộ tự trồng rau tại nhà xây nên có thể tùy theo quy mô của vườn để lựa chọn hệ thống tưới sao cho phù hợp nhất vườn rau nhà mình và nhu cầu của chính mình.

>>> Xem thêm: Làm phân bón thúc hữu cơ cho cây

 

[Kỹ thuật trồng rau sạch]_Công nghệ tưới nước đúng cách
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!