Hướng dẫn cách trồng rau tại nhà không thể đơn giản hơn

Trồng rau tại nhà đang là nhu cầu thiết của các bà nội trợ, nhưng cách trồng rau tại nhà làm sao để có một vườn rau xanh tươi với thùng xốp, thùng gỗ, chậu nhựa thông minh hay bất cứ thứ gì bạn  thì không phải ai cũng có bí quyết.

 

trồng rau trên sân thượng
Trồng rau an toàn tại nhà

 

Bước 1: Chuẩn bị.

 • Chậu trồng cây.
 • Hạt giống:  bạn nên chú ý mùa vụ và không gian trồng rau của gia đình để mua hạt giống cho phù hợp. Bạn cũng có thể trồng bằng cành, phần thừa bỏ đi hoặc cây con với một số loại như rau muống, rau răm, húng, cà rốt, rau ngót…
 • Đất trồng cây.
 • Phân bón lót: bạn nên bón lót phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, phân trùn… nếu đất bạn dùng chưa thực sự tơi xốp bạn nên bón lót thêm trấu hun, xỉ than, xơ dừa…
 • Dụng cụ chăm sóc cây : bình tưới, vòi tưới, xẻng, cào nhỏ.
Dụng cụ trồng cây
Dụng cụ trồng rau an toàn tại nhà

Bước 2: Tiến hành gieo trồng.

 •  Trước tiên, hãy quan sát địa hình, nếu bạn trồng rau an toàn tại nhà thì có thể gặp vấn đề mưa lớn hay nắng gắt có thể làm dập nát hoặc chết cây, trôi dinh dưỡng làm đất bạc màu bạn nên làm lưới thưa che bên trên. Còn nếu trồng ở ban công hãy đảm bảo cây nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể.
 • Sau khi trộn đất, phân bón lót vào chậu, bạn tiến hành gieo hạt (nên gieo thưa) rồi phủ một lớp đất mỏng lên (dày khoảng 1cm. Còn nếu cấy cây con, bạn cần xác định mật độ trồng thích hợp để rau của bạn không quá dày hay quá thưa, khi cây lớn tán lá của các cây không che mất ánh sáng của nhau.
 • Tiếp theo, tưới thật đẫm nước, thứ quan trọng để cho hạt nảy mầm đó là nhiệt độ ( nhiệt độ nảy mầm của hầu hết các loại rau quả là từ 24-32 độ C) và độ ẩm (70-80%).

Bước 3: Chăm sóc.

Nếu không biết cách chăm sóc thì có thể việc trồng rau an toàn tại nhà của bạn sẽ trở nên xấu xí và không cho thu hoạch.

Trồng rau tại nhà vườn rau trên sân thượng
Hình ảnh trồng rau tại nhà trên sân thượng
 • Giai đoạn cây con: đây là giai đoạn nhạy cảm, cây còn rất bé và yếu, bộ rễ chưa phải triển. Cây cần ẩm nhưng ít hơn giai đoạn nảy mầm, nên chú ý tưới nhẹ nhàng, dùng vòi phun tránh dập nát cây. Nhiệt độ quá cao đặc biệt đối với những đợt nắng nóng cây dễ bị héo, khô nếu thiếu nước, đất bị chai cứng. Một tấm lưới che bên trên và tưới nước ẩm vào sáng tốí sẽ giải quyết được vấn đề.
 • Giai đoạn cây phát triển mạnh: sau khi trải qua thời kì cây con, khi cây xuất hiện 3-4 lá thật cây sẽ phát triển mạnh. Bạn nên tỉa thưa để tạo khoảng cách cho cây phát triển, tỉa sao cho các lá không bị che khuất nhau. Một điểm rất quan trọng trong giai đoạn này là cây có thể gặp một số bệnh sâu bệnh hại, tốt nhất gia đình có ít bạn nên bắt bằng tay hoặc dùng một số loại thuốc hữu cơ vi sinh và đảm bảo cách li như trên bao bì.
 • Tận dụng những chất thừa trong nhà bếp để việc làm cho vườn rau của bạn thêm xanh tốt : tưới thêm cho cây với nước vo gạo, nước luộc trứng, nước rửa cá, bã thuốc bắc, bã chè, phân ủ từ rác hữu cơ ….
Trồng rau tại nhà
Phân ủ từ rác hữu cơ

 

 

Bước 4: Thu hoạch

 •  Với các loại rau như rau cải, xà lách bạn có thể nhổ cả gốc để trồng lứa khác, còn các loại rau khác như rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay, lá lốt, rau mùi… bạn hoàn toàn có thể ngắt ngọn, ngắt lá để chúng có thể lên tiếp nhiều ngọn non và có thể thu hoạch thêm nhiều lần.
 • Do cây đã lấy đi một phần dinh dưỡng trong đất nên sau khi thu hoạch bạn nên bón bổ sung lân, đạm kali cho đất để cung cấp thức ăn cho các lứa sau.

Trồng rau tại nhà

 

Trồng rau thật đơn giản!Mọi thắc mắc khi trồng rau tại nhà xin để lại comment bên dưới bài viết!

Hướng dẫn cách trồng rau tại nhà không thể đơn giản hơn
5 (100%) 1 vote