Chia sẻ cách ươm hạt giống rau

Ươm hạt giống rau, không phải loại hạt nào cũng phải ươm. Có loại gieo trực tiếp được vào đất, cũng có loại phải ngâm và ủ trước khi gieo trồng để đạt hiệu quả cao.

* Những loại hạt cần ngâm ủ trước khi gieo: Thường là những loại hạt có vỏ ngoài cứng như mồng tơi, mướp, bầu, bí, rau mùi ta, ớt, đậu cove, đậu đũa, hạt các loại dưa( dưa chuột, dưa lê, dưa hấu, dưa vàng…) bí đỏ, bí ngồi, đậu rồng, mướp đắng…

nhận biết hạt giống rau cà tímHạt giống cà tím

Hạt giống súp lơ tím

Hạt giống súp lơ

* Những loại hạt không cần ngâm ủ: Là những loại hạt có kích cỡ nhỏ và mỏng vỏ.
Hạt họ cải, thì là, hành, rau dền, rau đay hạt rau thơm, cà chua, …

● Cách ngâm hạt giống rau
_Để hạt nảy mầm đạt tỷ lệ cao nhất chúng ta có thể mua lọ kích rễ như hình bên dưới dưới về pha với nước theo sự chỉ dẫn trên bao bì và tiến hành ngâm những loại hạt có vỏ ngoài cứng khó nảy mầm. Mình thường dùng thuốc này ngâm hạt mồng tơi, đậu rồng và bí xanh.

Thuốc kích rễ
_Cho hạt vào ngâm qua đêm rồi vớt bỏ vào khăn ẩm ủ. Hằng ngày xịt nước tưới ẩm, đợi vài ngày kiểm tra hạt nứt nanh như trong hình thì mang gieo vào đất hoặc ươm vào viên nén ươm hạt, khi nào cây được 2_3 lá thật thì đem trồng.

Hạt giống sau khi ươm
_Khi trồng cây được ươm bằng viên nén ươm hạt giống rau chúng ta chỉ cần đặt viên nén vào đất và lấp đất kín bầu ươm là xong. Không phải nhổ cây ra khỏi bầu ươm.

Cây được ươm cho vào viên nén

Nguồn chị Thu Huyền chuyên gia tư vấn của Smartfarm.

Chia sẻ cách ươm hạt giống rau
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!