chia sẻ cách bấm ngọn cho cây trồng trong nhà

Khỏi cần nói ai cũng biết hoa quả là loại thực phẩm có ích cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, khoáng chất, giàu chất oxi hóa, ngăn cản lão hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Cây trồng trong nhà có thể là các loại quả như dưa lê, dưa chuột, dưa lưới, cà chua….

Thường các bạn gieo hạt trồng cây ăn quả như dưa chuột, dưa lưới hay dưa lê cây lên xanh tốt, nhiều nhánh nhiều quả nhưng quả bị còi, phát triển chậm. Hoặc muốn ngắt ngọt nhưng không biết ngắt sao cho đúng để không làm ảnh hưởng đến cây.  Nên để dưa ra quả to và ngọt các bạn có thể tham khảo theo các cách sau đây nhé.

Dưa lưới:

Khi cây được vài lá thật nó sẽ đẻ nhánh ở các nách lá. Bỏ hết những nhánh này đi, chỉ để nhánh ở nách lá thứ 8_10.
Khi nhánh này mọc dài, tiến hành bấm ngọn cho nhánh chỉ giữ lại 1 hoa cái và 1 lá cạnh hoa cái.
Khi quả được thụ phấn và lớn dần lên ta đếm lá trên thân chính và bấm ngọn. Chỉ giữ lại 22 đến 25 lá trên thân chính tính từ gốc để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Thông thường dưa lưới chỉ để được 1 quả nặng khoảng 1.5 đến 2kg.

cây trồng trong nhà với dưa lê

*Dưa chuột:
Khi cây được 3_4 lá thật cây sẽ đẻ nhánh. Bấm nhánh đầu tiên của nách lá. Để lại hoa cái và 1 lá. Lúc này các nách khác cũng tiếp tục đâm nhánh. Bấm nhánh tương tự như nhánh đầu tiên, kết hợp thụ phấn cho các hoa cái khi hoa nở.
Khi thân chính có khoảng 10 đến 12 lá thì bấm ngọn chính để cây tập trung đẻ nhánh cho quả sai hơn và dồn dinh dưỡng nuôi quả.

cây trồng trong nhà với dưa chuột

Bấm ngọn cho dưa lê.

Khi dưa phát triển được 5_6 lá thật ta tiến hành bấm ngọn cho chúng. Mục đích để cây sớm đẻ nhánh ở nách lá và cho quả sai hơn. Khi ngọn ở các nách lá phát triển được 5_6 lá lại tiếp tục bấm ngọn, kết hợp thụ phấn cho các hoa cái khi chúng nở.

trồng cây trong nhà chuẩn bị ngắt ngọn

 

 

trồng cây trong nhà ngắt ngọn dưa lê

 

trồng cây trong nhà dưa lê đã được bấm ngọn

cây trồng trong nhà sẽ tiện để chăm sóc hơn, hãy quan tâm đến chúng một chút, chúng sẽ không phụ lòng của bạn đâu.

Nguồn chị Thu Huyền Chuyên gia tư vấn của SmartFarm chia sẻ.

chia sẻ cách bấm ngọn cho cây trồng trong nhà
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!