Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp thông minh

công trình trồng rau tại nhà

Việc trồng rau tại nhà đã quá quen thuộc với nhiều chị em, trồng tại vườn, trồng trong chậu, trồng rau sạch bằng thùng xốp,…

Hôm nay Sân Vườn Thông Minh sẽ hướng dẫn chị em cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp một cách thông minh, bạn không phải nhất thiết tạo những lỗ nhỏ ở đáy thùng, như vậy khiến sân bẩn hơn rất nhiều khi đất rơi ra.

Việc tạo lỗ thủng dưới đáy thùng có chức năng thoát nước cho cây nhưng đồng thời cũng làm mất nước nhanh chóng. Bạn phải bù lại nước để giữ ẩm cho đất, nếu quá nhiều nước được tưới thì nước sẽ thoát ra bằng những lỗ hổng đó và cũng trôi đi dưỡng chất trong đất. Điều đó rất lãng phí, cho nên để hạn chế vấn đề đó phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết.

1. Chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu

– Thùng xốp: bạn chuẩn bị thùng xốp to và cao thành một chút, đừng chọn những khay xốp thấp vì sẽ không thực hiện được phương pháp này.

trong-rau-bang-thung-xop

Chai nhựa được đưa vào trong thùng xốp

– Vỏ chại nhựa như lavie, aqua, trà xanh,… bạn chuẩn bị các loại 1, 2 hoặc 5 lít tùy vào độ to của thùng. Chọn trai có vỏ nhựa dày càng tốt. Dùng đinh hoặc dùi nhọn đục lỗ xung quanh những chai này, mật độ lỗ dày, sát nhau không nên quá thưa.

– Khoét một 1-2 lỗ ở thành thùng xốp vừa với miệng chai nước, bạn nhét miệng chai vào đó còn những chai khác thì đậy chặt nút đặt vào đáy thùng. Những chai đưa miệng ra ngoài thì không đậy nút.

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất tốt nhất được dùng để trồng là đất thịt, đất thịt phù sa, đất dinh dưỡng,..Nên trộn thêm vào đất một số các thành phần như trấu hun, trấu tươi, phân trùn quế, mùn dừa,…

bon-phan-huu-co

Đất trồng trộn với những thành phần khác

Thêm vào đất một lượng phân vô cơ tổng hợp hoặc phân hữu cơ để tăng độ đinh dưỡng cho đất trước khi trồng.

Trước khi trộn với những thành phần khác bạn nên xơi, tơi đất tỷ lệ phù hợp của đất là 70% còn lại sẽ là những thành phần khác

Đối với phân vô cơ NPK bạn trộn tỷ lệ ít, 30Kg chỉ nên cho 1 thìa NPK vừa đủ. Đất đổ vào thùng để cách miệng thùng tầm 5cm.

3. Ươm mầm và gieo hạt

Đối với một số loại rau, bạn nên ươm mầm trước khi mang gieo còn một số thì không cần mà có thể gieo thẳng trực tiếp vào đất.

– Các loại hạt giống như dưa, bầu, bí ( hạt giống to) cần phải ngâm ủ nước cho hạt nứt ra rồi mới đem gieo vào đất. Ngâm qua đêm, sau đó trải ủ lên khăn ẩm và để chỗ tối nhớ giữ ẩm hàng ngày. 2-3 hôm sau sẽ thấy hiện tượng nứt vỏ, bạn ươm hạt vào khay ươm mầm đợi khi cây có 1-2 lá cứng cáp thì sang chậu, gieo vào đất là được.

– Đối với các loại rau cải, rau dền,.. hạt giống nhỏ thì không cần ngâm ủ mà bạn có thể gieo thẳng vào đất. Dải hạt thưa đều, sau đó dải một lớp đất mỏng lên bền mặt, tưới ẩm và đợi cây nảy mầm.

rau-muong-trong-thung-xop

Rau muống

– Riêng rau muống, khi gieo lớp đất phủ nên dày tầm 2 đến 2,5cm để lứa cây đầu tiên được cứng cáp, thu hoạch mạnh tay cũng không lo bật rễ cây.

Bạn nên đặt thùng ở nơi có đầy đủ ánh sáng, nếu thiếu sẽ làm cây yếu. Nếu để ngoài vào mùa hè nắng nóng thì tốt nhất nên che bằng lưới đen, khi mới gieo đừng cho cây tiếp xúc trực tiếp luôn với ánh nắng mặt trời. Bạn nên để cây thích nghi từ từ.

trong-rau

Vườn rau tại nhà

Phương pháp đưa chai nhựa vào thùng xốp có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

– Sạch sẽ, tiết kiệm nước tưới và không làm mất chất dinh dưỡng của cây: bạn không nhất thiết phải tưới nước mỗi ngày, nước tưới trong đất nếu thừa sẽ ngấm vào các chai nhựa để trữ lại nước, nếu đất cằn cỗi thì lượng nước thừa sẽ thẩm thâu ra đất để tạo ẩm cho đất. Một tuần bạn chỉ cần tưới 2-3 lần cho cây không phải mất quá nhiều thời gian.

– Tiết kiệm phân bón: Thùng không bị đục lỗ bên dưới nên các dưỡng chất có trong đất sẽ ở đáy thùng rồi sáu đó sẽ cung cấp lại cho cây mà không bị trôi ra ngoài.

– Đất trên bề mặt sẽ thường khô ráo không bị ẩm ướt, ít tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi.

Chúc bạn thành công khi sử dụng cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp thông minh này nhé!

Xem thêm một số bài viết liên quan :

Cách trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp thông minh
4.6 (91.43%) 14 votes