Cách trồng rau mầm, thu hoạch liền tay

rau-mam-cai-ngot

Khi mùa đông tới, số lượng rau cũng trở nên hiếm hơn do nhiều yếu tố khác nhau. Có thể do thời tiết khắc nhiệt và những chủng loại rau vào mùa đông cũng ít hơn vào các mùa khác trong năm. Thời gian thu hoạch của những loại rau này đa phần khá dài mới được một lứa thu hoạch. Nhưng chúng ta vẫn có thể cung cấp rau ăn hàng ngày bằng những loại rau mầm. Rau mầm khá dễ trồng, dễ chăm, dễ sống, có thể trồng bất cứ lúc nào mà thời gian thu hoạch chỉ sau 10 đến 15 ngày là được một lứa

.rau-mam-cai-ngot

rau mầm cải ngọt

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn luôn có rau mầm để ăn chỉ trong 14 ngày kể từ ngày gieo hạt.

– Gieo trồng ở những nơi có nhiều nắng để rau mầm có điều kiện phát triển, rau cũng có vị ngon hơn, đậm đà hơn, giòn và ngon hơn khi có đầy đủ nắng. Rau được quang hợp đầy đủ trong điều kiện có nắng, thời gian bảo quản cũng sẽ lâu hơn.

– Chậu trồng rau mầm không cần quá sâu, chỉ cần nông, cao tầm 5cm, chú ý nên có nhiều lỗ thoát nước. Có nhiều chị em sử dụng giá, rổ để trồng rau mầm rất tốt.

– Sử dụng đất tơi xốp, nhẹ sẽ giúp rau mầm dễ sống và phát triển hơn, trộn thêm xơ dừa và hỗn hợp đất ẩm để đất thoát nước dễ dàng hơn.

– Không được bón phân trong quá trình trồng rau mầm. Rau chính là lá mầm, là những là đầu tiên mọc ra của cây khi gieo hạt. Ở giai đoạn này, hạt mầm cần hai yếu tố để phát triển là ánh sáng mặt trời và nước. Khoảng 3-5 ngày cây sẽ mọc mầm (tùy thuộc vào hạt giống). Tuyệt đối không được bón phân trong giai đoạn này, phân bón không những không giúp cây lớn nhanh mà còn khiến cây bị xót, có thể chết.

rau-mam-cai-ngot-1

rau mầm sau khi thu hoạch

– Không nên tưới nước trực tiếp, tưới nước dạng phun sương trên bề mặt là đủ cung cấp nước cho cây phát triển.

– Đa số rau sẽ được thu hoạch sau 10 đến 14 ngày, lúc này rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bạn dùng dao hoặc cắt thu hoạch bằng kéo trực tiếp rau trong khay chậu, rửa qua bằng nước lạnh để rau có độ giòn.

– Sau khi thu hoạch rau mầm, rau sẽ không tái mọc lại. Bạn trồng mới bằng cách đánh tơi xốp lượng đất cũ lên và gieo hạt mới, không nhất thiết phải nhặt bỏ rễ cây rau mầm cũ. Rễ cũ sẽ từ từ phân hủy, tạo ra chất dinh dưỡng mới cung cấp cho cây mới.

Cách trồng rau mầm, thu hoạch liền tay
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!