Cách trồng rau mầm tại nhà đảm bảo cho sức khỏe

Cách trồng rau mầm tại nhà cực kì đơn giản và hiệu quả. Rau mầm giàu carotene, vitamin B2, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa lão hóa tế bào và làm đẹp cho phụ nữ. Nhưng cần có kỹ thuật trồng đúng cách bạn sẽ thu hoạch nhanh, có nhiều loại hat rau mầm trên thị trường và rẻ vậy nên cần biết sử dụng một số hạt giống và cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản và hiệu quả đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
cách trồng rau mầm tại nhà

Với từng loại rau mầm có tác dụng riêng.

  • Giá đỗ xanh bảo vệ răng miệng, chống lão hoá
  • Giá đỗ tương làm giảm huyết áp
  • Rau mầm gạo lức thúc đẩy quá trình lưu thông mạch máu
  • Rau mầm lúa mạch tốt cho tiêu hoá
  • Rau mầm từ lạc giúp giảm cân
  • Rau mầm hạt cải kích thích ăn ngon, giảm mệt mỏi

 Cách trồng rau mầm tại nhà bạn có thể thực hiện các bước đơn giản như sau:

1. Chọn hạt giống rau mầm:
Có rất nhiều loại hạt giống trên thị trường để phục vụ nhu cầu trồng rau mầm. Hạt đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng, hạt hướng dương, các loại hạt cải, hạt rau muống… đều có thể trồng được. Muốn trồng rau mầm (không cần giá thể) đạt chất lượng tốt, năng suất cao, phải xử lý nguồn nước thật tốt . Bạn có thể chọn họ cải và họ đậu vì những loại này khả năng sinh trưởng tốt mà dinh dưỡng cao. Trong họ cải thì chủ yếu là các loại hạt củ cải trắng và củ cải đỏ. Cần tránh hạt cải ngọt, cải xanh và cải cay vì những loại đó khả năng sinh trưởng yếu lại kém năng suất.
*Lưu ý khi chọn hạt giống thì phải chọn các gói hạt giống trên bao bì ghi rõ là hạt giống chuyên dùng cho sản xuất rau mầm. Vì các loại khác ko phải hạt giống rau mầm thì đều được xử lý hóa chất, không làm rau mầm được.
2. Đất trồng rau và dụng cụ:
Tùy theo bạn chọn có thể là đất chuyên dùng để gieo hạt Tribas, đất vườn. Vì rau mầm sinh trưởng chủ yếu bằng dinh dưỡng trong hạt mầm, lá mầm nên đất chỉ có tác dụng để cây mầm bám rễ thôi, ko có giá trị dinh dưỡng.
– Khay gieo hạt: Rất phong phú, bất cứ cái gì có thể bỏ đất vào là có thể làm khay trồng rau mầm. Tùy vào nhu cầu của gia đình bạn nhé
khay gieo hạt giống 32 lỗ
– Bình tưới phun sương: Bạn sắm nhé vì chỉ tưới phun sương mới không làm đất và hạt bị xáo trộn, không làm thân màm bị dập nát..
– Giấy vệ sinh: Dùng để lót đáy và cạnh khay (nếu là rổ, rá) cho đất và hạt giống không bị lọt, trôi khi tưới.
3. Cách làm:
– Trước hết, bạn rải một lớp giấy vệ sinh xuống đáy khay (rổ, rá) rồi rải lên đó một lớp đất dày khoảng 1cm. Lưu ý rải đất sao cho bề mặt phẳng để rải hạt được đều.
– Sau khi rải đất xong bạn rải thêm một lớp giấy vệ sinh thật mỏng nữa lên mặt (một lượt giấy vs thường có 3 lớp mỏng, ta chỉ lấy một lớp thôi.). Sau đó rắc hạt lên mặt đất sao cho hạt đều, ko dày quá cũng ko thưa quá. Nếu dày quá thì cây mầm lên sẽ khó phát triển và dễ bị thối. Thưa quá thì lãng phí diện tích, tốn công mà ko năng suất.
trồng rau mầm bằng giấy vệ sinh giúp giữ ẩm giữ nước
– Sau khi rắc hạt xong, bạn dùng bình phun sương tưới thật đẫm lên bề mặt khay hạt rồi để vào chỗ mát, đậy lại. Hàng ngày duy trì tưới 2 đến 3 lần để đất và hạt luôn ẩm ko bị khô. Duy trì để trong chỗ mát, đậy kín khoảng 3 ngày, khi hạt nảy mầm khoảng 1cm thì có thể đưa ra chỗ sáng nhưng tránh nắng trực tiếp. Khoảng 5 đến 7 ngày sau, khi rau được khoảng 5 đến 7cm là được thu hoạch.
Thu hoạch: các loại rau mầm hạt đậu, tưới nước liên tục 3 ngày là thu được. Nếu trồng hạt rau muống thì 5 – 6 ngày là thu hoạch được.

 

Cách trồng rau mầm tại nhà đảm bảo cho sức khỏe
5 (100%) 1 vote