Hướng dẫn trồng rau mầm đơn giản tại nhà

rau-mam-cai-ngot-1

Trong rau mầm có chứa nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin B, C, E, …, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Do vậy, việc trồng rau mầm tại nhà là vô cùng hữu ích 

Nhờ giàu vitamin nên rau giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào làm chậm quá trình lão hoá, tăng cường sinh lực và gây hưng phấn. Vì lợi ích của rau mầm rất tốt với sức khỏe, cho nên xin giới thiệu với mọi người  cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản để các bạn có thể tham khảo và tự làm những khay rau mầm tươi ngon,  tốt cho sức khỏe.

rau-mam-cai-ngot

Rau mầm 

Chuẩn bị nguyên liệu trồng rau mầm:

– Giấy ăn: loại giấy ăn thường dùng.
– Khay: Bạn có thể tận dụng những khay nhựa, hay i-nox, xoong, nồi.
Bước 1: Ngâm hạt rau mầm
– Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Một số loại hạt giống không cần ngâm hạt bạn có thể gieo trực tiếp. Sau khi ngâm hãy loại bỏ những hạt lép, sâu, vì những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nảy mầm thì không lớn nhanh, giữa chừng thì bị chết.
– Bạn rửa hạt giống qua nước, tùy vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt giống củ cải trắng, hoặc của cải đỏ, bạn nên ngâm 5-6 tiếng. Với hạt giống rau muống hoặc hướng dương thì để 10-12 tiếng.
Bước 2: Gieo hạt
– Trải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Rồi gieo, rải hạt lên trên và tưới nước cho đẫm hạt.
Bước 3: Tưới nước hàng ngày
– Bạn nên tưới 1-2 lần mỗi ngày sẽ thấy mầm nhú lên dần và lượng nước khi mầm nhú lên cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên, đừng tưới nhiều quá sẽ bị úng. Để cho khay rau trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1 ngày đến 3 ngày tùy theo từng loại rau. Đừng lo rau bị vàng nhé khi nào cho ra ánh sáng là xanh ngay.
Bước 4: Thu hoạch
– Sau khi đã cho ra ánh sáng, rau sẽ xanh. Sau thời gian 7 ngày là bạn thu hoạch được rồi. Hãy yên tâm vì tay không hề dính đất và khi rửa cũng rất nhanh.
trồng rau mầm bằng giấy vệ sinh giúp giữ ẩm giữ nướcrau mầm trồng bằng giấy ăn

Những lưu ý khi trồng rau mầm tại nhà

– Dụng cụ: Tùy thuộc vào điều kiện, như trường hợp của mình thì có thể tận dụng các giá úp cốc và gia vị trước kia, bạn chỉ cần lót khăn bông là được. Ngoài ra thì cần có 1 bình tưới nước cho rau mầm, khi dùng bình tưới nước này lưu ý phải giữ thật sạch, nếu như rửa cũng không nên sử dụng chất tẩy rửa.
– Chăm sóc: Hàng ngày rau mầm cần được tưới 2 lần (buổi sáng, buổi tối), rồi tưới đẫm và đều khắp hạt.Trong quá trình bạn tưới có thể nhặt bỏ những hạt hỏng, hoặc những hạt không nẩy mầm được, và tránh tưới những khay rau mầm chuẩn bị cho thu hoạch.
– Thu hoạchBạn dùng kéo cắt sát gốc rau mầm và loại bỏ vỏ hạt nếu có thời gian.
– Bảo quản: Rau mầm nên được giữ càng khô càng tốt, nên bảo quản trong hộp nhựa và tại ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.
Chúc các bạn thành công nhé khi tự trồng rau tại nhà nhé!
Hướng dẫn trồng rau mầm đơn giản tại nhà
5 (100%) 1 vote