Cách trồng rau, có thể trồng cần tây từ gốc đã bỏ đi

Cần tây không chỉ được biết đến là nguyên liệu để nấu ăn mà còn có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh như trị chứng bệnh huyết áp cao,  đi tiểu nước đục, máu trong mỡ cao, cảm cúm, viêm họng….. và có thể dùng làm đẹp, thường xuyên ăn cần tây có thể loại bỏ được các độc tố trong cơ thể giúp cho làn da của bạn ít bị mụn trứng cá và duy trì sự đàn hồi của các mạch máu.

Với những tác dụng không ngờ đó sao bạn không thử trồng cần tây tại nhà vừa tiện vừa tiết kiệm. Chia sẻ với các bạn cách trồng rau cần tây đơn giản nhanh gọn hãy làm theo các bước sau đây nhé:

cách trồng rau cần để có 1 cốc nước ép cần

Khi mua cần ở chợ về xào nấu bạn thường bỏ gốc cần và vất đi như vậy rất lãng phí. Thay vì vứt bỏ phần gốc của những cây cần tây đã sử dụng, bạn hãy giữ lại, rửa sạch và đặt chúng vào trong một chiếc đĩa hoặc bát nước ấm, rồi để gần hoặc trên bậu cửa sổ đầy đủ ánh nắng. Lưu ý để phần gốc chìm trong nước và phần thân đã bị cắt hướng lên trên.

cách trồng rau cần với các bước

Để gốc cây cần tây trong nước 1 tuần. Suốt thời gian này, phần thân cây xung quanh bắt đầu khô lại đáng kể, chúng ta có thể nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt. Những mầm lá nhỏ màu vàng ở giữa bắt đầu dày lên và chồi ra khỏi vị trí trung tâm, dần dần chuyển sang màu xanh đậm hơn. Tốc độ tăng trưởng của lá mầm tuy chậm nhưng ổn định và rõ ràng.

cách trồng rau cần sau 1 tuần

Sau thời gian ươm mầm 5 – 7 ngày kết thúc, chúng ta sẽ chuyển gốc cây cần tây sang trồng trong đất. Bạn có thể trồng ở bất kỳ nơi nào, trong vườn, trong các loại chậu tùy thích. Ở đây, chúng tôi tận dụng lại vỏ hộp thiếc cũ.

cách trồng rau cần trong hộp

Chuẩn bị đất trồng hữu cơ, trộn lẫn với một ít mùn cưa. Bạn nên mua đất trồng hữu cơ tại các cửa hàng cây cảnh để tiết kiệm thời gian, công sức chăm bón đất và giữ sạch sẽ khi trồng trong nhà.

Đầu tiên, đổ đất gần đầy hộp thiếc, đặt gốc cần tây vào rồi lấp đất, chỉ chừa lại đoạn ngắn lá mầm phía trên.

Nhớ tưới nước cho cây ngay sau khi trồng để cây không bị sốc vì thay đổi môi trường và để duy trì độ ẩm cho đất. Việc cung cấp nước thường xuyên giúp cây phát triển toàn diện và nhanh chóng. Bạn sẽ phải bất ngờ khi ngắm nhìn những cành lá xanh vươn cao chỉ sau 1 tuần.

cách trồng rau cần sau 2 tuần

Một vài lưu ý nhỏ dành cho bạn:

– Khi ươm mầm, thay nước mới đều đặn 2 ngày/lần. Có thể dùng bình xịt phun nước trực tiếp lên phần thân và lá non.

– Dù bạn trồng cần tây vào mùa lạnh hay mùa nóng, trong nhà hay ngoài trời thì yếu tố quan trọng nhất là phải đảm bảo đủ nước tưới cho cây phát triển.

Sau tuần đầu tiên, khi được đặt ở vị trí đầy nắng, cây lớn rất nhanh. Phần lá xum xuê hơn và thân cây bên dưới cũng mập mạp hơn.

Thông thường, bạn có thể thu hoạch cần tây sau 6 – 7 tuần. Dùng kéo cắt phần thân và lá sát tận gốc để cây có thể tái phát triển.

cách trồng rau cần sau khi bỏ gốc

Với cách trồng rau cần tây này, gia đình bạn sẽ có nguồn rau sạch liên tục trong khoảng 5 tháng.

Nguồn chị Hương Hoàng chỉa sẻ

Cách trồng rau, có thể trồng cần tây từ gốc đã bỏ đi
Đánh giá bài viết này để tác giả có thêm động lực nhé!