Cách trồng củ cải tại nhà

loi-ich-cua-cu-cai-trang

Củ cải trắng là một trong những loại cây rất dễ trồng và không mất quá nhiều công sức chăm sóc nên bạn có thể tiến hành trồng tại nhà đơn giản. Củ cải trắng có tính hàn cao, ăn mát và hay được dùng để kho thịt, xào, nấu canh,…

loi-ich-cua-cu-cai-trang

Củ cải trắng

Thời vụ

Củ cải được gieo vào vụ chính từ tháng 8,9. Vụ muộn tháng 10,11 và vụ xuân hè hạt được gieo tháng 2 – 4.
Cây củ cải có phần thu hoạch là phần củ do vậy môi trường đất cần có điều kiện tốt để củ phát triển. Bạn nên chọn loại đất thịt nhé có thể pha thêm chút cát để tơi xốp, và thêm nhiều mùn vì cây củ cải sẽ phát triển tốt nhất trên loại đất phù sa nhiều mùn.

Thời gian thu hoạch của cải tại các vụ sẽ khác nhau. Vụ chính thời gian gieo từ 60 đến 70 ngày còn vào vụ muộn thời gian sẽ dài hơn từ 80 đến 100 ngày mới nên thu hoạch để thân, lá, củ có năng suất cao nhất.

Đối với vụ hè thì ngắn ngày hơn, 25 -35 ngày đã có thể thu hoạch nhưng năng suất không cao, củ bé và hăng. Củ cải vụ này thường hay dùng để muối dưa cả lá và củ.

cu-cai-trang

chậu trồng củ cải trắng

Gieo hạt:

Bạn trồng củ cải tại nhà khi không có vườn, bạn có thể trồng vào chậu hoặc thùng xốp có thành cao để củ cải phát triển. Vì đa phần củ cải phát triển phần củ phía dưới đất nên không thể trông ở những khay, chậu thập và nông được.

Nếu bạn tạo luống để gieo thì nên trộn phân lót trên bề mặt, sau 1- 2 ngày mới tiến hành gieo hạt. Nếu bạn tạo lỗ gieo hạt, nên bỏ phân vào lỗ lấp đất vài hôm rồi mới tiến hành gieo. Các lỗ nên cách nhau từ 25 đến 30cm vì củ sẽ phát triển phía dưới.

Chăm sóc

– Tưới nước cho cây: Củ cái khá ưa môi trường ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Vì thế lượng nước cung cấp vừa đủ và tránh ngập gốc vì có thể làm ảnh hưởng đến củ và rễ. Khoảng 2 ngày một lần tưới, tưới lướt không nhất thiết phải đẫm nước.

– Khi củ cải thành củ sẽ thường trồi lên mặt đất, để có được củ to, sáng, bạn nên vui xới đất thường xuyên. Khi vun xới, không nên mạnh tay, không xới quá sát gốc cây làm đứt dễ, long gốc khiến cây kém phát triển.

Chúc bạn có được một vườn củ cải tươi tốt! Xem thêm hướng dẫn trồng một số loại rau tại nhà dưới đây:

  • Hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà
  • Hướng dẫn trồng rau cải tại nhà
  • Trồng rau vụ thu đông
Cách trồng củ cải tại nhà
4.7 (93.57%) 28 votes