Các loại rau nên trồng tại nhà hữu ích trong gia đình

Ô nhiễm đất trồng, đất nhiễm nguyên liệu nặng, thực phẩm bẩn, rau chứa hàm lượng thuốc cao,… là những tình hình mắt thấy tai nghe như hiện nay.

Tự trồng rau tại nhà là một trong những phương pháp tốt nhất để đảm bảo chất lượng rau sử dụng hàng ngày của gia đình. Khi bắt đầu một vườn rau chắc chắn sẽ khó khăn với những người chưa tiến hành trồng bao giờ. Việc lựa chọn các loại rau nên trồng tại nhà như thế nào để dễ dàng mà vẫn giúp bạn trở thành một nhà làm vườn tài ba. Không phải có những kinh nghiệm, dưới đây là những loại rau tươi ngon, bổ dưỡng mà cực dễ trồng.

ca-chua

Cà chua

  1. Cà chua

Nhiều bạn nói rằng việc trồng cà chua khá khó, nhưng điều đó là hoàn toàn không đúng. Thời gian nảy mầm của hạt cà chua có thể lên đến từ 7 – 10 ngày, trước khi gieo bạn nên ngâm hạt giống trong nước ấm từ 2-3 giờ đồng hồ. Cà chua là loại cây ưa ánh sáng, nên khi trồng bạn nên chọn vị trí có nhiều ánh sáng. Bạn có thể trồng cà chua ở chậu, thùng xốp hoặc giỏ treo. Cà chua lớn thân sẽ cao do vậy bạn nên chống đỡ thân cây. Thêm nữa, bạn có thể trồng thêm cây húng quế ở ngay dưới gốc cây cà chua. Húng quế là một loại thảo mộc giúp đẩy lùi sâu bệnh cho cây.

Một số những giống cà chua có thể trồng như cà chua bi, cà chua vàng,… Một đặc tính đáng nói rằng dù bạn có ít khi chăm sóc loại cây này thì chúng vẫn tươi tốt và phát triển.

xa-lach-1

  1. Xà lách, rau diếp

Đây là 2 loại rau lớn và phát triển rất nhanh và chiếm rất ít diện tích trồng. Bạn lựa chọn trồng đan xem với cây hoa, dưới tán những cây cao là ổn. Xà lách là một trong các loại rau nên trồng tại nhà nhất vì độ dễ phát triển rất nhanh. Bạn có thể trồng xà lách trong chậu, thùng xốp hoặc trồng bằng thủy canh.

  1. Dưa chuột
  2. dua-chuot

Dưa chuột phát triển tốt và dễ trồng, ưa nắng và nhiệt độ ấm và giàn để leo. Phát triển theo chiều dọc hướng lên trên nên khá thích hợp với những không gian nhỏ. Khả năng kháng bệnh của dưa khá tốt, chỉ cần tưới nước thường xuyên cho cây là cây cũng phát triển nhanh và khỏe.

cu-cai-duong

  1. Củ Cải

Củ cải được coi là một trong các loại rau nên trồng tại nhà nhất vì có thể trồng được ngoài trời hay trong nhà đều được. Chỉ sau vài tuần, củ cải đã có thể sẵn sàng cho thu hoạch. Điều chú ý là bạn nên trồng củ cải trong chậu, thùng, các dụng cụ trồng phải có chiều sâu tối thiểu là 35cm và độ rộng cũng phải đảm bảo để cây phát triển phần củ của mình.

Gieo củ cải sâu dưới đất tầm tối thiểu là 15cm, tưới nước hàng ngày đầy đủ, khoảng sau 20-30 ngày bạn có thể thu hoạch một lứa củ cải. Vị trí trồng nên đặt ở nơi bắt đầu đón ánh nắng, như vậy lượng ánh sáng cho cây vừa đủ mà cũng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt.

hung-que

  1. Húng quế, rau mùi

Các loại rau thảo mộc, rau thơm có thể nói là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời cho vườn rau của bạn. Những loại cây này vô cùng dễ trồng, đôi khi chỉ cần 1 nhánh nhỏ cắm vào nước là những loại cây này cũng có thể lên và phát triển. Nên đặt những loại cây này tại những vị trí gần cửa sổ để đón nắng, lướng ánh sáng trực tiếp từ 3-4 giờ đồng hồ. Tưới nước đều, nếu cây có hoa, nên ngắt bỏ để tránh bị đắng. Những loại cây này được coi là thảo dược trong bữa ăn và là vắc xin phòng bệnh cho cây trồng. 1, 2 chậu húng quế có thể tránh được sâu bệnh cho cây, đuổi muỗi trong nhà.

Trên là danh sách các loại rau nên trồng tại nhà trong gia đình, cùng bắt tay để có được một vườn rau như ý.

Xem thêm: Tự trồng rau sạch tại nhà với các bước đơn giản. 

 

Các loại rau nên trồng tại nhà hữu ích trong gia đình
4.8 (95%) 4 votes