Các cách ủ phân nước tưới trồng cây trong nhà

Tạo phân tưới cây từ thức ăn thừa, nước vo gạo, gốc rau bỏ đi hay nước tiểu không khó mà còn tránh được việc mất vệ sinh khi đổ bỏ thức ăn thừa vào thùng rác hoặc đổ xuống cống. Không những vậy còn tạo được nguồn phân tưới ổn định, đảm bảo cho cây trồng của gia đình bạn mà không lo phải dùng đến phân bón hóa học. Nhất là trồng cây trong nhà cần lưu ý tránh ảnh hưởng đến xung quanh. Chỉ cần các bạn chú ý một chút dùng thùng có lắp đậy để tránh mùi hôi bay ra ngoài.

thùng ủ phân nước trồng cây trong nhà

Cách 1

– Chuẩn bị 2 cái thùng có nắp đậy, 1 cái xô nhỏ để gần bếp để đựng đồ ăn thừa hàng ngày
– Hàng ngày đổ nước vo gạo, cơm thừa, cọng rau, rau củ, trái cây hỏng trừ đồ ăn có mắm muối, còn cái gì bỏ đi là trút hết vào đó.
Hàng ngày xách lên trút vào thùng một rồi đậy nắp, hàng ngày mở ra khuấy đều cho rác ngập xuống nước đều tránh bọ, để kín quá ko ngoáy đều rác sẽ nổi lên trên phân hủy mùi kinh lắm, lại sinh giòi nữa,, nên mọi người chịu khó nha.
Ngửi rồi sẽ quen thôi
Khoảng 1 tuần sau ( hoặc càng lâu càng tốt) nó phân hủy bớt thì đảo đều, sau đó chắt nước đó sang cái thùng thứ 2, đậy nắp lại…
– Đồ ăn thừa vẫn tiếp tục trút vào thùng 1 và chắt lọc tương tự…

Ai tiết kiệm thì hoàn toàn có thể dùng 1 thùng thôi khỏi phải chắt,  cẩn thận và muốn tích trữ vì nếu cần dùng nhiều nên xài  2 thùng 5 lít đặt cạnh nhau.

Mỗi lúc tưới chỉ cần pha khoảng hơn 2 ca phân nước tự làm đổ vào cái thùng sơn sau đó cho nước vào đầy thùng, ngoáy đều lên rồi tưới, khoảng 5 – 7 ngày tưới 1 lần là tốt nhất ạ.

chế phẩm phân nước trồng cây trong nhàSợ mùi hôi các bạn có thể sử dụng nấm TriChoderma.

nấm TriChoderma tốt cho trồng cây trong nhà

Cách dùng:

Chuẩn bị 1 bao đất thịt khô. Càng khô càng tốt. Để nước từ rau và lòng cá ngấm vào đất tạo độ ẩm để nấm Trichoderma hoạt động được hiệu quả nhất.
Thùng xốp dán băng dính cho bền. Đục vài lỗ nhỏ bằng ngón tay út cách miệng thùng 3cm.
Dải 1 lớp đất khô dày 10cm xuống đáy. Tiếp là 1 lớp rác nhà bếp hoặc lòng cá. Rắc 1 lớp mỏng nấm đối kháng Trichoderma lên rồi lại 1 lớp đất 5-7cm phủ bên bên trên cho kín.
Cứ như vậy cho đến đầy thùng. Chỉ để đầy cách miệng 5cm. Trong khoảng thời gian đầu thi thoảng mở nắp thùng đổ nước bốc hơi được ngưng tụ dưới nắp. Đổ nước này ra ngoài. Làm vậy khoảng 4_5 lần trong tháng đầu.

Dùng cách này ưu điểm là sạch và phân gần như không còn mùi hôi. Ủ khoảng vài tháng tùy thời tiết lạnh hay nóng rồi mang trộn vào thùng đất cũ trước khi vào vụ mới. Phân này nhiều dinh dưỡng và có rất nhiều vi sinh vật có ích cho cây trồng. Bổ sung vào đất cũng làm đất tơi xốp hơn rất thích hợp với trồng cây trong nhà.

Cách 2. LÀM PHÂN TỪ NƯỚC TIỂU
* cho cây ăn quả: bầu, bí, mướp….
– Dùng 3Kg Lân bột + Khoảng 5–>6 lít nước giải sau đó ngâm khoảng 1 tuần rồi bổ sung thêm khoảng 5 Lit nước sach. Trong thời gian ngâm cứ 1-2 ngày bạn dùng que khuấy để Lân bột tan.
Khi ngâm Lân bột với nước giải không biết nó xảy ra phản ứng gì đó giúp Lân bột sủi bọt và tan ngay và khi sử dụng cũng thấy nước giải không còn mùi khai mấy nữa.

Cách sử dụng như sau:

– Trước khi sử dụng dung dịch đã ngâm này nên khuấy đều lên cứ 1 Lít dung dịch này sẽ pha loãng với khoảng 10 lít nước sạch rồi tưới cho cây. Khoảng 1 tuần sau khi tưới bạn sẽ thấy kết quả ngay.
– Thời gian tưới cứ khoảng 10-15 ngày bạn tưới một lần.
ps: Cần lưu ý tưới cây nhỏ thì dù cây gì cũng phải pha thật loãng hơn nữa để tưới, nếu ko nó sẽ nghoẻo vì xót đấy ạ.

Với rau ăn lá: cải, mồng tơi… thì bạn ko cần ngâm nước tiểu với lân, cứ pha loãng trực tiếp là đc ạ.

Cách 3

Đây là phân xanh tốt cho cây lắm đấy. Cắt nhỏ nó ra, trút vào thùng cùng nước gạo để nó cùng phân hủy, chôn xuống đất…hoặc trải trực tiếp xuống gốc rau ( trải lớp vừa ko dầy kẻo có bọ) nó cũng sẽ phân hủy rất nhanh và cho bạn có những ngọn rau non mượt!

vỏ dưa dùng làm phân xanh trồng cây trong nhà

Đâu cần dùng nhiều đến phân hóa học đâu phải không ạ?

Nguồn chị Hoàng Hương chia sẻ.

Các cách ủ phân nước tưới trồng cây trong nhà
3.1 (61.82%) 11 votes