Biến sa mạc thành nơi trồng rau và nuôi cá.

trồng cây tại sa mạc 5

Bạn có biết Israel là một trong những đất nước có sản lượng xuất khẩu các dòng thực phẩm tươi sống lớn nhất trên thế giới mặc dù có đến 50% diện tích là sa mạc, khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh nhau từ 10 – 20 độ.

Chỉ có khoảng 20% diện tích đất đủ điều kiện để làm nông nghiệp, nhưng họ vẫn cũng cấp đầy đủ đến 95% nhu cầu về lương thực trong nước. Những loại nông sản được nhập khẩu hầu hết là phụ như đường, cà phê, cacao,…

trồng cây tại sa mạc 5

Người Israel luôn tăng cường khai hoang, diện tích đất nông nghiệp của họ đã tăng từ 30.000 lến đến 190.000 và là quốc gia duy nhất trên trên thế giới có thể gia tăng diện tích đất nông nghiệp. Sản lượng nông nghiệp tăng trưởng cao gấp 15 lần mặc dù khí hậu và điều kiện vô cùng khó khăn. Bạn có biết rằng họ chỉ sử dụng lượng nước ít hơn bình thường 12% nhưng lại tạo ra năng suất tăng 26%. Công nghệ nông nghiệp thông minh hiện đại chính là yếu tố giúp cho đất nước nhỏ bé này có những bước đột phá trong nông nghiệp.

Dưới đây là 8 phương pháp kỹ thuật mà người nông dân Israel áp dụng và phát triển thành công, những phương pháp này cũng đã được giới thiệu và áp dụng tại một số các quốc gia trên thế giới.

1. Công nghệ tưới nước nhỏ giọt

Đây là một trong những kỹ thuật vô cùng đơn giản được họ áp dụng rộng rãi. Không bắt nguồn từ những căn phòng thí nghiệm hoặc trải qua những phân tích thử nghiệm cầu kỳ, kỹ thuật này được phát hiện qua sự quan sát cùng những kinh nghiệm hiểu biết vốn có.
Một hệ thống các đường ống nước được đặt tại các gốc cây và lượng nước nhỏ giọt vào từng gốc cây được kiểm soát một cách nhất định. Phương pháp này tiết kiệm được rất nhiều nước tưới hơn so với tưới thông thường mà vẫn đảm bảo cung cấp lượng nước vừa đủ cần thiết cho cây.

trồng cây tại sa mạc 4

2. Tận dụng, thu nước từ không khí.

Đây là một phương pháp có chi phí khá thấp, họ thiết kế những hộp nhựa bao quanh gốc cây. Những hộp nhựa này sẽ thu những giọt sương khi đêm xuống, những ngày mưa những hộp này cũng sẽ trữ được nước cho cây. Đặc biệt, chúng còn giúp cây tránh khỏi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa ngày và đêm tại Israel.

3. Hệ thống trồng cây Runoff Agroforestry Systems

Đây là một hệ thống cây trồng được thiết kế trồng đan xen giữa cây lương thực và cây trồng. Họ sẽ trồng đan xen các loại cây trồng để rễ của cây sẽ là nơi trữ nước cho hạt giống. Các thành phần khác là nguồn dinh dưỡng.

trồng cây tại sa mạc 3

4. Nghiên cứu và phát triển những giống cây mới

Có rất nhiều các loại cây trồng ít nước và có thể sống ở những vùng đất khắc nghiệt. Họ đã nghiên cứu và ra ra những loại gen cây trồng mới thích hợp với điều kiện đất và khí hậu của đất nước. Tiêu biểu có lẽ là giống cây cà chua do Haim Rabinowitch và Nachum Kedar tạo ra. Giống cây này sinh sống và phát triển trong điều kiện khô hạn và thời tiết nắng nóng.

5. Nghiên cứu phát triển công nghệ cao

Không chỉ có giống cây mới, mà Israel cũng đầu tư nghiên cứu ứng dụng những công nghệ thích hợp với điều kiện. Giúp tăng năng suất cây trồng mà vẫn đảm bảo những điều kiện cần thiết cho cây phát triển.

6. Khuyến khích tích cực trồng cây trên khắp đất nước.

Trồng cây sẽ giúp ngăn chặn được quá trình sa mạc hóa tại đây, không những vậy còn cũng cấp chất dinh dưỡng cho đất. Trong vòng 100 năm qua, bạn có biết quốc gia này là đất nước duy nhất có tốc độ tăng trưởng về diện tích đất trồng cây.

trồng cây tại sa mạc 2

7. Tái sử dụng nguồn nước tối đa

Phát triển hệ thống tái sử dụng nguồn nước một cách tối đa nhất. Israel là quốc gia có hệ thống tái sự dụng nước hàng đầu trên thế giới, 50% nguồn nước của quốc gia này được tái sử dụng lại, tiết kiệm rất nhiều các chi phí không cần thiết.

trồng cây tại sa mạc

8. Bảo vệ cây

Việc để những giống cây bị hư hỏng và thất thoát là điều vô cùng lãng phí, do vậy họ luôn bảo quản giống cây trong điều kiện tốt nhất, không để những tác nhân như không khí bẩn, ẩm mốc tiếp xúc. Nhiều vật liệu được thiết kế nhằm đảm bảo hạt giống cây được bảo quản tốt nhất với năng suất cây cao nhất có thể

Qua đó ta có thể biết được Israel đã nỗ lực trong khó khăn như thế nào để có được những thành tựu như ngày hôm nay.

>>> Xem thêm: Phân biết rau củ trung quốc 

Biến sa mạc thành nơi trồng rau và nuôi cá.
3.7 (73.33%) 3 votes